ตลาดเก่าเล่าเรื่อง  เดินสายกินตามรอยเชฟชุมชน

 

     จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือ เมืองแปดริ้ว มีวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายอดีตวันวานที่ผสมผสานกับความเจริญของยุคสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสายน้ำบางปะกงเมืองแปดริ้วจึงมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องสุดยอดเมนูอาหารอร่อยคาวหวาน ผลไม้ที่ให้รสชาติอร่อยไม่มีที่ใดเหมือน ทำให้เมืองแปดริ้วกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าเกิดเป็นตลาดชุมชนขึ้นและมีหลายแห่งที่ยังคงเปิดบริการมาจนถึงปัจจุบันนี้

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทรา ขอเชิญชวนท่านสัมผัสเสน่ห์ของตลาดโบราณอายุกว่าร้อยปีความสวยงามของวันวานที่สืบสานเล่าเรื่องวิถีที่มา ลิ้มชิมความอร่อยของเมนูอาหารที่เป็นที่นิยมกันมาอย่างยาวนาน ความงดงามอันทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมในอดีตของเมืองแปดริ้ว

ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี 

     ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นชุมชนคนไทยและคนจีนที่อพยพมาตั้งรกรากประกอบอาชีพค้าขาย ในยุคที่ยังไม่มีถนนการคมนาคมจะใช้เรือเป็นหลัก ตลาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยเรือที่สัญจรไปมาอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นเรือพาย เรือแจว เรือโดยสาร และเรือขนส่งสินค้าที่บรรทุกสินค้ามาจำหน่ายยังตลาดบ้านใหม่เมื่อกาลเวลาผันผ่านความเจริญเข้าถึงมีถนนตัดผ่าน การคมนาคมทางเรือจึงลดลงทำให้ตลาดเงียบเหงาการค้าขายซบเซา แต่จากความร่วมมือของชาวชุนชมตลาดบ้านใหม่ที่มีความคิดอยากให้ตลาดกลับมามีชีวิตเหมือนวันวาน จึงได้รวมกันจัดตลาดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในปี ..2547 ด้วยเสน่ห์ของตลาดที่ยังคงความงามในอดีตแทบไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนไม้โบราณ วิถีชีวิตของชุมชน ทำให้ปัจจุบันที่นี่เป็นศูนย์รวมอาหารอร่อย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา มีผู้คนจากทั่วสารทิศต่างเดินทางมาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย

ร้านสามแม่ครัว 

     สมญานาม “สามสาวเตาฟืน” เป็นร้านอาหารตามสั่งที่เปิดบริการมากว่า 80 ปีอยู่เคียงคู่ตลาดมานานตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของตลาด กิจการสืบทอดกันมาถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่สามแล้ว ภาพของแม่ครัวที่มีอายุกว่า 70 ปี 3 คนช่วยกันทำอาหารอย่างขะมักเขม้น มีลูกค้าหลั่งไหลเข้ามานั่งทานอย่างไม่ขาดสาย ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้เกิดความสนใจและอยากที่จะลิ้มลองความอร่อย เมนูจานเด็ดที่มักจะเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอยู่เสมอ จานแรกคือ กระเพาะหมูเกี้ยมฉ่าย เมนูแนวอาหารจีนโบราณ ที่อยู่คู่ร้านมาตั้งแต่เริ่มกิจการ ด้วยเจตนาที่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักเมนูนี้ทางร้านจึงได้คงไว้  ปัจจุบันหาทานได้ยากเนื่องจากมีน้อยคนที่จะทำเป็น ด้วยขั้นตอนในการทำที่ต้องละเมียดตั้งแต่เริ่มต้นการเลือกกระเพาะหมู การล้างทำความสะอาดไม่ให้มีกลิ่นเหม็นและรสขม จากนั้นนำมาต้มจนเนื้อกระเพาะนิ่มแล้วจึงนำมาผัดกับเกี้ยมฉ่าย (หัวผักกาดดองอร่อยลงตัวเมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มพริกเหลืองบดผสมน้ำส้มสายชู เมนูถัดมาคือ “ผักบุ้งผัดกะปิ จานนี้ได้แปลงสูตรมาจาการผัดถั่วฝักยาวกับกะปิ โดยลองนำผักบุ้งมาผัดกับกะปิแทน ปรับปรุงสูตรให้รสชาติกลมกล่อมพอดี ความอร่อยของเมนูนี้คือ ความหอมอร่อยจากกะปิและผักบุ้งสดเลือกแต่ส่วนที่อ่อนๆ ผัดให้พอกรอบ วิธีการปรุงคือ ผัดกะปิจนสุกแห้งใส่ผักบุ้งตามทำให้กลิ่นหอมนำขึ้นจากกระทะ ในส่วนของกะปิก็เป็นกะปิที่ทำในจังหวัดฉะเชิงเทรา เน้นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นเพื่อความสดใหม่ของอาหาร “ต้มยำปลาช่อน” อีกหนึ่งเมนูเด็ดของ

ร้านที่รสชาติกลมกล่อมลงตัว จัดจ้านแบบต้มยำที่ครบรสเปรี้ยว เผ็ด แต่ไม่ทำลายรสชาติของปลาช่อนเนื้อที่หวานนุ่ม รสชาติของเครื่องยำซึมเข้าไปในเนื้อปลาช่อนสดๆเนื้อเด้ง เคล็ดลับของเมนูนี้คือการใช้ปลาช่อนนาที่หาได้ตามธรรมชาติเพราะปลาช่อนจะไม่มีกลิ่นคาว การคัดขนาดปลาที่ใช้ต้องขนาดใหญ่ สูตรเด็ดรสชาติน้ำต้มยำที่ลงตัวมาจากน้ำพริกเผาที่ตำเองจากสูตรของทางร้านเอกลักษณ์ของร้านนี้อยู่ที่การใช้เตาฟืนในการทำอาหาร นอกจากเป็นการอนุรักษ์การปรุงอาหารแบบดั้งเดิมแล้วยังทำให้อาหารอร่อยกว่าการใช้เตาแก๊ส ด้วยความร้อนที่คงที่จะทำให้อาหารคงความร้อนได้นาน มีกลิ่นหอมจากไม้ แม้จะมีขั้นตอนและความยุ่งยากในการเตรียมฟืนและราคาจะสูงกว่าการใช้แก๊ส แต่ร้านสามแม่ครัวยังคงยืนหยัดและมุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์การปรุงอาหารแบบดั้งเดิมนี้ไว้สืบไป

เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์

เวลา 08.30 -15.00 .

ซอยตลาดบ้านใหม่ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 038 513 463 , 08 9602 8174

ร้านบ้านป้าหนู

     ดื่มด่ำกับบรรยากาศของการทานอาหารบนเรือนไม้ริมแม่น้ำบางปะกง บ้านไม้โบราณที่ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร ชมวิวทิวทัศน์สูดอากาศบริสุทธิ์ของแม่น้ำบางปะกง มีเรือสัญจรไปมาให้เห็นเป็นระยะ ในยามเย็นชมแสงทองของพระอาทิตย์อัสดงสะท้อนผิวน้ำ ร้านป้าหนูจึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังแปดริ้วอยากแวะลิ้มชิมรสอาหารอร่อย เมนูเด็ดประจำร้านได้แก่ “กุ้งแม่น้ำเผา ที่คัดไซส์พิเศษขนาดใหญ่ใหม่สดจากแม่น้ำทุกวัน นำมาผ่ากลางย่างบนเตาที่ควบคุมความร้อนส่งกลิ่นหอมฟุ้ง เนื้อกุ้งเด้งไม่ด้านหวานนุ่ม หัวกุ้งแตกมันเยิ้มน่ารับประทานมาก เคล็ดลับของการย่างกุ้งให้อร่อยคือการย่างให้สุกพอดี ถ้าสุกเกินไปเนื้อกุ้งจะแข็งและเหนียว ถ้าเนื้อนิ่มเกินไปก็จะทำให้เหม็นคาวและติดเปลือก ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บสูตรต้นฉบับของร้านที่ใช้พริกขี้หนูสวน ปรุงรสให้เข้มข้นครบทุกรสชาติ “ปลากะพงตะไคร้ นำปลากระพงคัดขนาดมาปรุงรสลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเหลืองนวลให้ด้านนอกกรอบ ด้านในนุ่มได้รสหวานของเนื้อปลาสดๆ นำตะไคร้ที่ลอกให้เหลือส่วนที่อ่อนที่สุดมาทุบให้แหลกคลุกเคล้ากับแป้งที่ผสมเครื่องปรุงแล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆให้กรอบทานคู่กับน้ำยำมะม่วง เคล็ดลับความอร่อยของจานนี้คือความสดของปลา ต้มโคล้งปลาสลิด อร่อยกับรสชาติที่เข้มข้น เปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นพริกแห้ง เข้ากันกับเนื้อปลาสลิดทอดที่น้ำต้มโคล้งซึมเข้าเนื้อ ใส่ผัดกูดกรอบๆเมนูนี้ทางร้านได้ประยุกต์ปรับสูตรจากปลาแห้งมาใช้ปลาสลิดแทนเพราะหาได้ง่าย มีมากในท้องถิ่นปลาสลิดสดใหม่และคุณภาพดี และใช้ผักกูดใส่แทนผักหวาน ทำให้มีความกรอบอร่อยและไม่เหม็นเขียว ปลาก๋วยเตี๋ยว” สุดยอดของเมนูปลาที่หารับประทานได้ยากมีเฉพาะที่แปดริ้ว

เท่านั้น  ปลากะพงทอดชิ้นโตๆหนังกรอบเนื้อนุ่มหวาน ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่มีความเหนียวคล้ายน้ำราดหน้าสไตล์อาหารจีน รสออกหวานและเปรี้ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชี เคล็ดลับของเมนูนี้คือเนื้อปลากะพงยักษ์ หั่นชิ้นโตๆคลุกกับแป้งแห้งเวลาทอดจะทำให้ด้านนอกกรอบเนื้อด้านในยังคงนุ่มหวาน ทานคู่กับน้ำจิ้มตัดหวานเพื่อความกลมกล่อม ความอร่อยที่ไม่เหมือนใครของร้านบ้านป้าหนูมาจากสูตรเด็ดของการปรุงอาหารที่ทำทานกันในครอบครัวตั้งแต่สมัยคุณยายมาจนถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่สามแล้ว ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบที่ใหม่ สด สะอาด เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อาหารคงรสชาติความอร่อยตลอดมา นอกจากเมนูอาหารคาวที่สุดยอดแล้วยังมีเมนูของหวาน คือ ข้าวเหนียวมะม่าง(ตามฤดูกาล)ให้รับประทานปิดท้ายด้วย

เปิดทุกวัน 10.00-21.00 .

64 ซอยตลาดบ้านใหม่ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 038 817 336

ข้าวห่อใบบัวครูลิน

     ถือเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณ  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครมาเที่ยวตลาดบ้านใหม่ร้อยปีต้องแวะซื้อหากลับบ้าน ด้วยเจตนาที่ต้องการอนุรักษ์ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักอาหารโบราณ คุณครูสลิล จึงนำข้าวห่อใบบัวที่คุณแม่เคยทำให้ทานในวัยเด็กกลับมาเป็นที่รู้จักกันอีกครั้ง โดยนำสูตรดั้งเดิมของคุณแม่มาปรับปรุงเพิ่มเติมให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น จากวันแรกที่เริ่มขายจนถึงวันนี้ร่วมสิบกว่าปีแล้ว เคล็ดลับความอร่อยคือวัตถุดิบที่ใช้ต้องสด ใหม่ สะอาดเลือกของที่ดีที่สุด ทำขายแบบวันต่อวันเท่านั้น ปรุงรสให้ถึงเครื่อง ใช้ใบบัวในการห่อเนื่องจากใบบัวมีสรรพคุณในทางยาช่วยแก้ร้อนใน และเมื่อห่อข้าวจะทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมจากใบบัวอีกด้วย ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำใบบัวมาล้างให้สะอาดและลวกในน้ำเดือดจัดเพื่อเป็นการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ใบบัวจะนุ่มขึ้นทำให้ห่อง่าย จากนั้นนำข้าวสวยมาผัดกับเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ได้แก่ น้ำซอส  กระเทียม พริกไทย ผักชี ใส่เผือก แครอท ถั่วลันเตาผัดให้เข้ากันจนแห้ง แล้วจึงนำมาใส่หน้าต่างๆ ที่เตรียมไว้ เครื่องเคียงหลักๆ จะมีไข่แดงเค็ม เห็ดหอม แปะก๊วยกุนเชียง ปัจจุบันข้าวห่อใบบัวมีให้เลือกทานถึง 10 หน้า หน้าหมูแดงคือหน้าดั้งเดิมที่ทำตั้งแต่เริ่มต้นและได้รับความนิยมถึงปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีหน้าไก่ หมูอบ ไข่เยี่ยวม้า รวมทั้งกุ้งและปลาหมึกด้วย ข้าวห่อใบบัวอาหารโบราณที่ทำสดใหม่ อีกภูมิปัญญาในการทำอาหารที่ยังไม่ลืมเลือนไปกับกาลเวลา

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

เวลา 08.30-16.30 .

คุณสลิล ศิริมงคล

เลขที่ 199 ซอยตลาดบ้านใหม่ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร  08 1209 3866, 08 1988 2447

     เมื่อมาถึงจังหวัดฉะเชิงเทราสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการไหว้ “พระพุทธโสธร” ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพุทธโสธร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

     แต่เดิมนั้นพระพุทธโสธรเป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดปางสมาธิที่มีความงดงามด้วยฝีมือช่างสมัยล้านนา ต่อมามีการนำปูนมาพอกองค์พระและปิดทองไว้อย่างที่เราเห็นในปัจจุบันเพื่อความปลอดภัยจากโจรขโมย พระพุทธโสธรเป็นที่เคารพนับถือของชาวแปดริ้วมาก สมัยก่อนพ่อค้าที่ล่องเรือไปค้าขาย เมื่อผ่านมาถึงหน้าวัดจะยกมือไหว้อธิษฐานขอพร ทำให้การค้าเจริญรุ่งเรือง ความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธโสธรจึงเลื่องลือกันปากต่อปาก แม้แต่คนต่างถิ่นก็ยังเดินทางมากราบไหว้ขอพรให้สำเร็จสมปรารถนา 

     ในปี .. 2509 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินมาที่วัดโสธรวรารามฯ เพื่อทรงประกอบพิธีทางศาสนา และทรงมีพระราชดำริให้สร้างอุโบสถหลังใหม่ให้สมเกียรติพระพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหารจึงนับเป็นงานสถาปัตยกรรมศิลป์เฉพาะในรัชกาลที่ 9 ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ หลังคาทรงเครื่องยอดชนิดยอดทรงมณฑปแบบไทย ตรงกลางเป็นพระอุโบสถต่อเชื่อมด้วยพระวิหารทั้งด้านตะวันออกและตะวันตก ทิศเหนือและทิศใต้ต่อเชื่อมด้วยอาคารมุขเด็จรูปทรงเดียวกับพระวิหาร เมื่อประกอบเข้าด้วยกันมีลักษณะเป็นอาคารแบบจัตุรมุขทรงปราสาท เหนือยอดมณฑปหลังคาพระอุโบสถประดิษฐานฉัตรทองคำ 5 ชั้น น้ำหนัก 77 กิโลกรัม ภายในตกแต่งให้เป็นดินแดนแห่งทิพย์ด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนัง เรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาวและจักรวาล ซึ่งมีคุณลักษณะต้องตามพระราชประสงค์เพื่อให้สมเกียรติพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ความสง่างาม ความมั่นคงถาวรและความร่วมสมัย

     ภายในพระอุโบสถเปิดให้ประชาชนเข้ากราบไหว้ขอพรและถวายดอกไม้ พวงมาลัยพระพุทธโสธรและพระพุทธรูป 18 องค์  พุทธศาสนิกชนสามารถจุดธูปเทียนบูชาและปิดทองพระพุทธโสธรจำลองได้ที่วิหารจำลอง

วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระอารามหลวง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 038 511 048

เวลาเปิด-ปิดพระอุโบสถ

วันธรรมดา 07.00-16.30 

วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 07.00-17.00 . 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

การเดินทางไปตลาดบ้านใหม่ร้อยปี

 • เส้นทางที่ 1 จากถนนรามอินทรา วิ่งมาจนสุดถึงแยกที่ตรงไปมีนบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายใช้ถนนสุวินทวงศ์(ทางหลวงหมายเลข 304) จนถึงตัวเมืองฉะเชิงเทรา ขับตรงไปถึงสี่แยกไฟแดงจะมีป้ายบอกทางไปตลาดบ้านใหม่ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชุมพล(ไม่ต้องขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง)จะผ่านสถานีตำรวจเมืองฉะเชิงเทราขับตรงไปจนข้ามสะพานไปประมาณ 1 กิโลเมตรจะเจอตลาดบ้านใหม่อยู่ทางขวามือ
 • เส้นทางที่ 2 : จากถนนบางนา-ตราด (ทางหลวงหมายเลข 34) ให้แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางปะกง-ฉะเชิงเทรา(ทางหลวงหมายเลข 314) ขับตรงไปประมาณ 21 กิโลเมตรให้เลี้ยวซ้ายตรงบุรีมายารีสอร์ตขับตรงไปให้วนซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนมหาจักรพรรดิ์ขับตรงไปถึงสี่แยกไฟแดงจะมีป้ายบอกทางไปตลาดบ้านใหม่ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชุมพล (ไม่ต้องขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง) จะผ่านสถานีตำรวจเมืองฉะเชิงเทรา ขับตรงไปจนข้ามสะพานไปประมาณ 1 กิโลเมตรจะเจอตลาดบ้านใหม่อยู่ทางขวามือ
 • จอดรถที่บริเวณลานจอดรถใต้สะพานทางรถไฟก่อนถึงทางเข้าตลาดบ้านใหม่

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

     ตั้งอยู่ริมคลองนครเนื่องเขตซึ่งเป็นคลองที่ถูกขุดขึ้นตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อช่วยอำนวยประโยชน์ให้กับราษฎรในการคมนาคมและด้านเกษตรกรรม หลังจากมีการขุดคลองได้มีคนไทยเชื้อสายจีนมาตั้งรกรากและประกอบอาชีพค้าขายทำให้เกิดเป็นตลาดชุมชนขึ้นมา ในอดีตที่นี่นับเป็นย่านการค้าที่มีความคึกคักมาก มีโรงสีข้าวอยู่หลายแห่ง ตลาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยการจำหน่ายเครื่องมือทางการเกษตร  หลังจากมีการตัดถนนการสัญจรทางเรือก็ลดลงทำให้การค้าซบเซาจนตลาดต้องปิดตัวลง ต่อมาในปี ..2552 ตลาดนครเนื่องเขตก็ได้กลับพลิกฟื้นวิถีชีวิตการค้าขายโบราณรอบริมสองฝั่งคลองขึ้นอีกครั้ง เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบในอดีตไว้ พร้อมเปิดตลาดโบราณนครเนื่องเขตให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา

ปังจีจ้า

     ขนมปังอบกรอบหอมกรุ่นจากเตา  ความอร่อยที่พูดกันปากต่อปาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาตลาดแห่งนี้ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านเสมอ คุณสาวเจ้าของร้านเผยว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบทานขนมปังกระเทียมจึงเริ่มคิดสูตรขนมปังแบบที่ตัวเองชอบขึ้นมา และวางขายที่หน้าบ้านด้วย เคล็ดลับความอร่อยคือ การใส่เนย นมอย่างเต็มที่เพื่อให้ถึงรสชาติ อบในอุณหภูมิที่พอเหมาะ คัดแผ่นขนมปังที่ความหนาพอดี ใช้วัตถุหลากหลายมาแต่งหน้าขนมปังเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย และความน่าสนใจของขนมปังให้มากขึ้น จากหน้าดั้งเดิมคือ หน้าพริกเผา หน้าเนย พัฒนามาเป็นธัญพืช ลูกเกด พริกเผาไก่หยอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ นอกจากจะขายที่ตลาดแห่งนี้แล้วยังมีส่งไปวางขายพื้นที่โดยรอบรวมทั้งกรุงเทพมหานครด้วย

เปิดวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

เวลา 08.00-17.00 .

คุณอนันตรา พุกนุช (สาว)

เลขที่ 63 หมู่ 10 ตำบลนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000 (จากทางเข้าตลาดให้เลี้ยวซ้ายร้านอยู่ตรงสะพานสุดท้าย)

โทร 08 0821 2968

  

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หมูตุ๋น

     ใครได้ลองได้ชิมเป็นต้องติดใจจนออกปากชม และกลับมาทานใหม่เสมอ ด้วยน้ำซุปที่หอมกรุ่น รสชาติกลมกล่อมหวานน้ำต้มกระดูกที่เคี่ยวจนเข้มข้นได้ที่ เส้นที่เหนียวนุ่มน่ารับประทาน และทีเด็ดคือไก่ตุ๋นและหมูตุ๋นที่ตุ๋นจนหอมเครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อ พร้อมกับความนุ่มละมุนของเนื้อที่ตุ๋นมาอย่างพอดีแทบละลายในปาก ป้าดา เจ้าของร้านเป็นผู้คิดสูตรการปรุงนี้ เผยเคล็ดลับว่า ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวแต่ละชามนั้นมาจากขั้นตอนในการเตรียมที่ต้องใช้เวลา เริ่มจากไก่ตุ๋น หมูตุ๋น ใช้การตุ๋นสูตรน้ำดำคือตุ๋นด้วยเครื่องพะโล้ ความพิเศษคือการใส่เครื่องเทศเต็มที่เพื่อให้รสชาติเข้มข้นถึงเครื่อง เน้นพริกไทยให้เผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอม การตุ๋นต้องใช้ไฟอ่อนๆทิ้งไว้ข้ามวันให้เครื่องเทศค่อยๆ ซึมเข้าไปในเนื้อทำให้มีรสชาติอร่อย นุ่มและมีกลิ่นหอม ส่วนเส้นที่เหนียวนุ่มมาจากเทคนิคของการลวกที่ใช้น้ำเดือดพอดีไม่ให้ร้อนจนเกินไปจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวแต่ละชามนั้นเส้นนุ่ม หอมกรุ่นด้วยกลิ่นพะโล้ และเข้มข้นไปด้วยเครื่องเทศ

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

เวลา  07.00 -17.00 .

คุณวรรณา นาคมงคล (ป้าดา)

เลขที่ 12 หมู่ 9 ตำบลนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000 (จากทางเข้าตลาดให้เลี้ยวขวาร้านอยู่ตรงสะพานสุดท้าย)

โทร 08 6830 3881  

กาแฟนายแกละ 

     ร้านกาแฟโบราณที่ยังคงรสชาติความเข้มข้น หอมกรุ่นละมุน แต่ก่อนนั้นกาแฟร้านนี้ต้นตำรับมาจากโกฮับ คนจีนไหหลำที่ได้ย้ายมาตั้งรกรากในตลาดนครเนื่องเขต เป็นร้านกาแฟที่อยู่คู่กับที่นี่มาร่วม 40-50 ปี และได้ส่งต่อมายังนายแกละซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่สนิทกัน โกฮับถ่ายทอดสูตรการชงกาแฟให้ทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้กาแฟและนมยี่ห้อเดิม ตลอดจนถึงวิธีการชง ปัจจุบันนี้นับเป็นรุ่นที่สามแล้ว กาแฟร้านนี้จะมีรสชาติของกาแฟโบราณที่ไม่เหมือนใคร เป็นสูตรเฉพาะมีกลิ่นหอมและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ กาแฟที่ใช้ชงจะมีส่วนผสมของสมุนไพรต่างๆเช่น งา เม็ดมะขาม กาแฟที่ถูกเสิร์ฟให้ลูกค้าจะไม่หวานมาก หากใครที่ต้องการความหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้ตามความต้องการ ซึ่งทำให้หลายคนติดใจในรสชาติและแวะเวียนมาที่นี่เสมอ

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

เวลา 07.00-17.00 .

คุณก้องภพ นาคมงคล

เลขที่ 12 หมู่ 9 ตำบลนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 08 6830 3881

      หลังจากอิ่มเอมใจกับการเที่ยวตลาดโบราณนครเนื่องเขตแล้วห่างไปไม่ไกลนักเราสามารถไปเยี่ยมชมความสวยงามของอุโบสถแก้วและกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ที่วัดวีระโชติธรรมาราม

 

 วัดวีระโชติธรรมาราม

     เดิมเป็นสำนักสงฆ์ชื่อ “สำนักสงฆ์ทองธรรมโชติ” ต่อมาในปี .. 2545 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สำนักสงฆ์วีระโชติธรรมาราม” ซึ่งเป็นการนำชื่อหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง (มหาวีระมานำหน้า เอานามสกุลของผู้บริจาคที่ดินให้วัดมารวมกัน ในปี .. 2552 เปลี่ยนเป็นวัดชื่อ วัดวีระโชติธรรมาราม

     จุดเด่นของวัดนี้จะอยู่ที่อุโบสถแก้วกลางน้ำ ซึ่งภายในประดับด้วยกระจกเงา ลวดลายทรงไทย มีพระประธานภายในอุโบสถ 2 ฝั่งประกอบด้วย  

 • พระประธานฝั่งทิศตะวันตก หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก คือพระเจ้า 5 พระองค์ มีพระพุทธโสธรหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ในหลวงพ่อวัดไร่ขิงหลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดบ้านแหลม
 • พระประธานฝั่งทิศตะวันออก หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันตก คือสมเด็จองค์ปฐม พระพุทธเจ้าองค์แรกของโลก มีต้นฉบับมาจากวัดจันทาราม(ท่าซุง)

     นอกจากนี้ภายในวัดยังมีหลวงพ่อเงินไหลมาเทมา ,หลวงพ่อพระราชพรหมยาน(หลวงพ่อฤาษีฯ วัดท่าซุงองค์ใหญ่ ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ขอพร และ ไหว้สักการะองค์พญามุจลินท์นาคราช เจ้าปู่ศรีสุทโธ พญานาคาธิบดี วิสุทธิเทวา และ เจ้าย่าศรีปทุมมา พญานาคิณี วิสุทธิเทวี ที่อุทยานวังนาคินทร์

วัดวีระโชติธรรมาราม

เลขที่ 32 หมู่ 4 ตำบลคลองหลวงแพ่ง อำเภอเมือง .ฉะเชิงเทรา 24000

เปิดทุกวัน 06.00 - 18.00 .

โทร 08 4977 3339, 08 7922 4888, 09 8904 5796, 08 7155 2419 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

การเดินทางไปตลาดโบราณนครเนื่องเขต 

 • เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพมหานครใช้ถนนสุวินทวงศ์ (ทางหลวงหมายเลข 304) เมื่อถึงสะพานคลองขวางวิ่งข้ามสะพานแล้วชะลอความเร็ว (ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 - 66) จะเจอป้ายตลาดโบราณนครเนื่องเขตให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยขับไปอีกประมาณ 800 เมตร ก็จะถึงตลาด
 • เส้นทางที่ 2 จากฉะเชิงเทราใช้ถนนสุวินทวงศ์ (ทางหลวงหมายเลข 304) เมื่อถึงสะพานคลองขวางให้กลับรถจะเจอป้ายตลาดโบราณนครเนื่องเขตให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยขับไปอีกประมาณ 800 เมตร ก็ถึงจะตลาด
 • จอดริมถนน 2 ฝั่งด้านหน้าตลาดได้

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ตลาดคลองสวนร้อยปี (ฝั่งฉะเชิงเทรา)

     ตั้งอยู่ริมคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งเป็นอีกเส้นทางสัญจรทางน้ำที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชประสงค์ให้ขุดขึ้นเพื่อเป็นเส้นทางเสด็จประพาสทางชลมารคเยี่ยมเยียนราษฎรในพระองค์ เมื่อประมาณปี .. 2444 การขุดคลองทำให้ตลาดแห่งนี้กลายเป็นชุมชนย่านการค้า เป็นจุดพักระหว่างทางของการสัญจรทางน้ำจากกรุงเทพ (ประตูน้ำที่สามารถเชื่อมไปออกปราจีนบุรีสระแก้ว-อรัญประเทศ ในอดีตสมัยที่ตลาดมีความรุ่งเรืองจะมีเรือจากประตูน้ำบรรทุกสินค้าเช่น หอม พริกไทย วุ้นเส้น มาส่งยังร้านโชว์ห่วยมีร้านจำหน่ายเครื่องมือในการประกอบเรือ ร้านถ่ายรูป โรงสี มีเรือพ่วงลากจูงนำข้าวจากตลาดไปยังพระประแดงเพื่อส่งออก ตลาดแห่งนี้จึงเป็นศูนย์รวมการค้าขายและแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญ หลังจากถนนตัดผ่านทำให้ตลาดซบเซาเหลือร้านค้าเพียงไม่กี่ร้าน แต่ในปัจจุบันตลาดคลองสวนร้อยปีได้กลับมามีสีสันขึ้นอีกครั้ง จากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนที่รวมกลุ่มกันเพื่อพัฒนาตลาด ที่นี่ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของวันวาน บ้านเรือนไม้ห้องแถวสุดคลาสสิก มีร้านขายอาหารคาวหวานอร่อยเลิศรสนานาชนิด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของจังหวัดฉะเชิงเทรา 

หอยจ๊อก๊วยเจ๋งเนื้อกรรเชียงปู 

     คุณก๊วยเจ๋ง เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า ด้วยความอยากที่ให้หอยจ๊อของร้านมีความพิเศษน่ารับประทานมากขึ้นจึงได้คิดนำเนื้อกรรเชียงปูเป็นก้อนๆ มาใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มความแตกต่างจากหอยจ๊อทั่วๆไป เมื่อรับประทานนอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยของหอยจ๊อแล้วยังได้รสเนื้อปูแบบเต็มคำ จากเคล็ดลับนี้ทำให้หอยจ๊อก๊วยเจ๋งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า หัวใจในการปรุงหอยจ๊อให้อร่อยนั้นมาจากการคัดสรรวัตถุดิบที่ต้องสดใหม่ ใช้น้ำสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ และไม่ทำทิ้งไว้นาน ทำจำหน่ายวันต่อวัน ขั้นตอนในการปรุงคือ นำมันหมู หมูสับ ต้นหอมแป้งและเนื้อปูมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำปูก้อนมาใส่ในแต่ละลูก มัดแล้วนำไปนึ่งผึ่งลมให้แห้ง มีจำหน่ายแบบคือ แบบทอดพร้อมรับประทานและแบบนำไปทอดเองที่บ้าน บรรจุในถุงสูญญากาศอย่างดี นอกจากมีขายที่ร้านในตลาดแล้วยังส่งขายต่างจังหวัดและต่างประเทศอีกด้วย

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

เวลา 08.30-16.30 .

คุณอภิชา อุดมสวัสดิ์

เลขที่ 86 หมู่ 6 ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 08 6368 0201,08 3084 9075

ลุงชาติกุ้งแม่น้ำเผา

     เมนูเด็ดที่ใครมาเยี่ยมเยียนตลาดคลองสวนต้องไม่พลาด กลิ่นหอมของกุ้งสดๆ ที่เผาอยู่บนเตาถ่านส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่ว เชิญชวนให้ไปลองลิ้มชิมรส ด้วยความสดของกุ้งที่นำขึ้นมาจากแม่น้ำบางปะกงอันเป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ ทำให้กุ้งมีรสชาติดี เนื้อแน่น บวกกับความชำนาญในการเผากุ้งมาหลายสิบปีของลุงชาติทำให้กุ้งเผามีความอร่อย เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกขนาดกุ้งและจะย่างกุ้งที่สดเท่านั้นเพื่อความหวานของเนื้อกุ้ง ไม่ย่างทิ้งไว้นาน ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรเฉพาะของร้านที่ใช้พริกขี้หนูสวนสีแดงโขลกกับกระเทียมเม็ดเล็กผสมกับน้ำมะนาวแท้ที่คั้นสดๆ เหตุที่ใช้พริกขี้หนูสวนเพราะนอกจากจะหอมแล้วยังมีความเผ็ดร้อนกว่าพริกทั่วไปและกระเทียมเม็ดเล็กก็ให้ความหอมกว่ากระเทียมธรรมดา

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

เวลา 08.30-16.30 .

คุณวรรณา ผดุงผล 

หมู่ 6 ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 08 1344 5563, 08 7834 9267 

เป็ดพะโล้นายจุก

     จากช่างตัดเสื้อผ้าในอดีตกลายมาเป็นเจ้าของร้านเป็ดพะโล้สุดอร่อยที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามากว่า 36ปีแล้ว ลุงจุกเล่าว่าได้ใช้เวลาในการคิดค้น ทดลอง ปรับปรุงสูตร ฝึกต้มพะโล้ ลองผิดลองถูกนานถึง 15 ปี จนมั่นใจว่าได้เป็ดพะโล้ที่อร่อย เนื้อเป็ดนุ่ม น้ำพะโล้เข้มข้น จึงเปิดร้านขายที่ตลาดแห่งนี้ นับเป็นพะโล้ที่ใช้เวลาในการคิดสูตรนานมาก ปัจจุบันได้รับความนิยมจากลูกค้าต่างแวะเวียนมาซื้ออย่างไม่ขาดสาย บ้างนำไปรับประทานบ้างนำไปใช้ในพิธีการทางศาสนาในเทศกาลต่างๆ เคล็ดลับความอร่อยหลักสำคัญคือ การเอาใจใส่ในการปรุงทุกรายละเอียด ความประณีตในทุกขั้นตอน ซึ่งลุงจุกจะเป็นผู้ลงมือต้มเป็ดและปรุงน้ำพะโล้ด้วยตัวเอง เป็ดที่ใช้จะคัดเกรดที่ดีที่สุดและขนาดใหญ่ที่สุดนำมาทำพะโล้ ส่วนเครื่องปรุงนั้นก็จะคัดเลือกที่คุณภาพดี ของสดใหม่ ทำให้รสชาติน้ำพะโล้มีความเข้มข้นมาก กลิ่นหอมกรุ่นอบอวลไปด้วยเครื่องเทศ ส่วนเนื้อเป็ดจะนุ่มกำลังดี ทุกคำฉ่ำไปด้วยรสชาติและความหอมที่รับรองว่าใครได้ทานเป็นต้องติดใจและกลับมาอุดหนุนใหม่เสมอ ปัจจุบันเป็ดพะโล้นายจุกเป็นอีกสินค้าสร้างชื่อให้ตลาดคลองสวน เปิดขายทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต้องสั่งจองล่วงหน้ากันเลยทีเดียว 

เปิดทุกวันจันทร์– ศุกร์ 07.00 -15.00

วันเสาร์ – อาทิตย์ 06.00-17.00 .

คุณอัมพัน แซ่เตีย (นายจุก)

เลขที่ 90 หมู่ 6 ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000 

โทร 038 595 337 , 09 4261 9564

อัจฉรีย์หมี่กรอบทรงเครื่อง

     จากหมี่กรอบทรงเครื่องที่ทำทานเล่นกันภายในครอบครัว พัฒนากลายเป็นหมี่กรอบทรงเครื่องรสเด็ดสำหรับคนที่ไปเยือนตลาดคลองสวนต้องซื้อติดมือกลับบ้าน  ความอร่อยที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ถูกปรับปรุงเพิ่มเติมส่วนผสมต่างๆ ขึ้นเพื่อให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ป้าสุ เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า เคล็ดลับความอร่อยที่ลงตัวของหมี่กรอบเริ่มตั้งแต่การเลือกมะขามซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการปรุงรส จะใช้มะขามยักษ์ที่ฝักมีขนาดใหญ่จะให้รสชาติเปรี้ยวจัด เวลาที่ปรุงรวมกับเครื่องปรุงอย่างอื่นแล้วรสชาติจะไม่ผิดเพี้ยน เคี่ยวน้ำมะขามแล้วทิ้งไว้ราว 3วันเพื่อให้น้ำมะขามเซตตัวมีความหนืดข้นขื้น เวลานำไปผัดกับเส้นหมี่กรอบจะไม่แตก ส่วนผสมหลักของการผัดหมี่กรอบคือ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล เต้าหู้ขาวหั่นบางตากแดดแล้วนำมาทอด กุ้งแห้งทอด และถั่วลิสงทอดไว้โรยหน้า บรรจุในกล่องอย่างดีที่สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าสองสัปดาห์โดยไม่ใช้วัตถุกันเสีย

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

เวลา 10.00-17.00 .

คุณสุนันทา แสนเจริญ

เลขที่ 166 หมู่ 6 ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

โทร 08 9891 4530

     หลังจากเดินลิ้มชิมความอร่อยของร้านต่างๆ ภายในตลาดจนอิ่มท้องแล้ว เราก็ไปอิ่มบุญกันต่อด้วยการไปกราบไหว้ขอพรหลวงพ่ออู่ทองที่วัดบางปรง ซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกลนัก

วัดบางปรงธรรมโชติการาม

     ถือเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง มีพระอุโบสถหลังเก่าอายุราว 300 ปี สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาหรือต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันกรมศิลปากรได้จดขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ภายในประดิษฐานหลวงพ่ออู่ทองศักดิ์สิทธ์ เป็นพระพุทธรูปแบบศิลปะสมัยอู่ทององค์แรกและองค์เดียวในจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในวัดยังมีพระธาตุเจดีย์ศรีพุทธวรญาณ เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอยู่ชั้น 4 บนสุดและยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์โดยรอบเมืองฉะเชิงเทราอีกด้วย

 • ชั้นแรก เป็นจุดไหว้ราหู แก้ปีชงต่างๆ ไหว้เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว 
 • ชั้น 2 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 3 พี่น้องคือ หลวงพ่อโต หลวงพ่อโสธร และ หลวงพ่อบ้านแหลม โดยรอบจะมีรูปปั้นของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังรวม 56 รูป ให้กราบไหว้สักการะบูชา
 • ชั้น 3 เป็นที่สักการะพระหยก 4 ภาค  และเป็นจุดถวายผ้าห่มพระธาตุ
 • ชั้น 4 เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ

     พุทธศาสนิกชนสามารถเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความงามของสถานที่ได้ทุกวัน สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ ทางวัดได้ทำทางลาดสำหรับรถวีลแชร์ และมีรถวีลแชร์ไว้ให้บริการอีกด้วย

วัดบางปรงธรรมโชติการาม 

บ้านบางปรง ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 

โทร 08 1863 1955, 08 1949 8486

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

การเดินทางไปตลาดคลองสวนร้อยปี 

 • เส้นทางที่ 1 ใช้ถนนบางนา-ตราด ถึง กม.ที่ 32 ชิดซ้ายเพื่อออกทางคู่ขนาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงชนบท ฉช.2004 (ทางเข้าอยู่ราว กม.ที่ 35 ก่อนถึงทางเข้านิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์วิ่งตรงไปประมาณ 11กิโลเมตร พอสุดทางเจอสามแยกให้แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทพราชลาดกระบัง (ทางหลวงชนบท ฉช.3001)ทางเข้าตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ทางขวามือก่อนขึ้นสะพานให้เลี้ยวเข้าซอยเทศบาลเทพราช ซอย 1 ตลาดจะอยู่สุดซอย
 • เส้นทางที่ 2 จากลาดกระบัง วิ่งตรงผ่านแยกร่มเกล้า มาตามถนนเทพราช - ลาดกระบัง (ทางหลวงชนบทฉช.3001) จะผ่านวัดเปร็งลงสะพานแล้วจะพบทางเข้าตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าซอยเทศบาลเทพราช ซอย 1 ตลาดจะอยู่สุดซอย
 • เส้นทางที่ จากตัวเมืองฉะเชิงเทรา ใช้ถนนสิริโสธร ฉะเชิงเทรา - บางปะกง (ทางหลวงหมายเลข 314) เจอสามแยกไฟแดง (ฝั่งขวามือเป็นปั้มน้ำมัน PT) ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนเทพราช - ลาดกระบัง (ทางหลวงชนบทฉช.3001) ขับตรงไปประมาณ 9 กิโลเมตร จะพบป้ายตลาดคลองสวน 100 ปีอยู่ทางขวามือก่อนขึ้นสะพาน ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยเทศบาลเทพราช ซอย 1 ตลาดจะอยู่สุดซอย
 • มีลานจอดรถด้านหน้าตลาดและภายในบริเวณเทศบาลตำบลเทพราช

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------