สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์กลางขุนเขาที่ @หมู่บ้านคีรีวง

 

 

สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์กลางขุนเขาที่

หมู่บ้านคีรีวง

       หมู่บ้านคีรีวง เป็นชุมชนเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่คนเมืองอิจฉา เพราะสงบเงียบอยู่กับแบบเครือญาติ อาชีพหลัก คือการทำสวนผลไม้แบบผสม เรียกว่า “สวนสมรม” โดยมีทั้ง มังคุด เงาะ ทุเรียน สะตอ

        ชุมชนคีรีวง ได้เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ( Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน เนื่องจาก เป็นชุมชนที่มี วิถีชีวิตแบบชาวสวนอยู่กับธรรมชาติ และได้พัฒนา การบริการนักท่องเที่ยวขึ้นมาเป็นธุรกิจใหม่ของชุมชน ประกอบด้วย การนำทาง เดินป่า ลูกหาบ การจัดที่พักแบบโฮมสเตย์

 

 

        การเดินทางมาที่นี่ก็ง่ายแสนง่าย โดยมีรถโดยสารสองแถวจากตลาดยาว ในอำเภอเมือง รถออก ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.นั่งมาเพียง 30-40 นาที ก็ถึง ซึ่งเราแนะนำให้มากันแต่เช้า เพราะจุดหมายแรกของทุกคนที่มาถึง คือ ร้านกาแฟบ้านนายทั่ง เพราะนอกจากกาแฟจะอร่อยหอมกรุ่นแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่เช่าจักรยาน ซึ่งถ้าใครมาช้าก็จะไม่มีจักรยานขี่ชิคๆ เพราะคนที่มาส่วนใหญ่จะมากันเป็นหมู่คณะ ถ้าหากพลาดแล้วต้องเดินไปหาแถวๆ ตลาดใกล้เคียง

         จุดเด่นของหมู่บ้านคีรีวง ก็คือ ทัศนียภาพแห่งธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยเทือกเขา ป่าไม้ และมีสายน้ำเย็นฉ่ำที่สามารถลงลงไปเล่นหรือเอาเท้าไปจุ่มให้หายเหนื่อยก็ได้เช่นกัน ในหมู่บ้านคีรีวงยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากดื่มด่ำบรรยากาศ ทั้งวันทั้งคืน เพราะอากาศนี่ที่จะบริสุทธิ์ตลอดวัน

         หากขี่จักรยานเหนื่อยแล้ว อยากหยุดพัก ที่นี่ก็มีอาหารพื้นเมือง และผลไม้นานาพันธ์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทางจักรยาน รับรองว่าทานแล้วจะมีแรงปั่นจักรยานต่ออย่างแน่นอน

         และสุดท้ายถ้านักท่องเที่ยวท่านไหนอยากอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ชาวบ้านก็มีการผลิตสินค้า OTOP ที่ได้รับเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาว ได้แก่ ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติชาวบ้านในชุมชนหมู่บ้านคีรีวง มีการรวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มอาชีพ หลายกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติ กลุ่มสมุนไพรกลุ่มจักสาน และผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มไวน์และ กลุ่มทุเรียนกวน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม จากผู้มาเยือน จนชาวบ้านผลิตไม่ทันกันเลยทีเดียว

 

  

สวนศรีธรรมโศกราช

ศูนย์รวมจิตใจชาวนคร

        สวนศรีธรรมโศกราชตั้งอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช โดยมีการปรับปรุงเรือจำกลางนครศรีธรรมราชเป็นสวนสารธารณะ มีการสร้างรูปหล่อของพระเจ้าศรีธรรมโศกราชผู้สร้างเมืองนครศรีธรรมราชนั้น มาประดิษฐานไว้ให้ชาวเมืองนครฯ เคารพบูชา ขอพร และถือว่าศูนย์รวมจิตใจของชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งชาวบ้านบอกกับเราว่าขออะไรก็จะได้อย่างนั้น นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดมาสักการะด้วยประการทั้งปวง

         ภายนอกสวนรายล้อมด้วยกำแพงเมืองเก่า เป็นกำแพงเมืองที่เคยปกป้องเมืองนครศรีธรรมราชจากข้าศึก เป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด เป็นเครื่องแสดงถึงความเก่าแก่ ความแข็งแกร่ง ความเจริญรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่ให้ แข็งแรงและสวยงาม เพื่อพัฒนาเป็นอีก หนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า

 

   

อิ่มอร่อยไปกับอาหารถิ่น

ณ ตลาดย้อนยุคปากพนัง

        ถ้าพลาดเหมือนมาไม่ถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช นั่นก็คือ ตลาดย้อนยุคปากพนังนั่นเอง  เพราะตลาดแห่งนี้เป็นเหมือนศูนย์รวมอาหารพื้นเมือง อาหารถิ่นของชาวนครฯ เรียกว่ามาที่นี่ อิ่มครบทุกเมนู เหมือนย่อทุกตลาดของเมืองนครฯ มาไว้ที่นี่ที่เดียว

        การเดินทางจากตัวเมืองก็ง่ายแสนง่าย เพราะมีรถเมล์แดง ราคา 52 บาท จากตัวเมืองมาถึงท่าเรือข้ามมาปากพนังได้เลย โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง จากนั้นนั่งเรือข้ามฝากต่อมาอีกในราคาเพียง 1 บาท เท่านั้น

        ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่สองริมฝั่งตลองบางฉลากซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำปากพนัง ขนานยาวไปกับลำคลอง โดยอำเภอปากพนังเป็นเมืองท่าศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของทะเลฝั่งตะวันออก จึงเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอยกันมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวที่มาจึงจะได้ซึมซับวิถีชาวใต้อย่างแท้จริง

        ส่วนของบรรยากาศตลาดก็จะคึกคัก พ่อค้าแม่ค้าแต่งกายย้อนยุคเหมือนเราหลุดเข้าไปในยุคเก่าเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นภาชนะใส่อาหาร เครื่องปั้นดินเผา หรือแม้แต่ใบบัว ใบตองก็นำมาใส่อาหารได้อย่างสวยงามน่าทาน อาหารที่นี่ก็มีทั้งคาวหวาน อาทิเช่น หมี่ผัดปากพนัง  ข้าวยำ ลูกชุบ ขนมหวานต่างๆ รสชาติอร่อยเกือบทุกร้าน หากมาเดินเที่ยวตลาดย้อนยุคปากพนังควรเตรียมท้องให้ว่างไว้ จะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารต่างๆ ได้แบบ เต็มที่

 

 

โกปี๊ กาแฟโบราณ ตำนานกาแฟไทย

2500 เป็นตัวเลขที่บอกได้ว่า กาแฟที่ โกปี๊ เป็นกาแฟระดับตำนานที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มานครศรีธรรมราชต้องมาลิ้มลองให้ได้

        ภายในร้านโกปี๊ ดูเผินๆ เหมือนได้เห็นภาพย้อนกลับไปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนต่างมานั่งทานมื้อเช้ากันคับคั่ง มีทั้งชากาแฟ อาหารจีนขึ้นชื่ออย่างบักกุดเต๋ และปาท่องโก๋ บรรยากาศแบบนี้อาจเกิดขึ้นเพราะการตกแต่งร้าน อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ดูเป็นยุคสมัยเก่าทั้งหมดทำให้อดคิดไม่ได้ว่า กำลังยืนดูภาพประวัติศาสตร์ในอดีตฉายออกมาให้ได้เห็นอีกครั้ง

 

        นอกจากกาแฟโบราณแล้ว ที่พลาดไม่ได้ก็ คือบักกุดเต๋ เสิรฟมาเป็นหม้อดูหน้ารับประทาน กลิ่นหอมจากเครื่องเทศและสมุนไพรจีนหอมจนอดใจไม่ไหวเลยทีเดียว ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือ ติ่มซ่ำ หลากเมนู ที่บอกเลยว่า อร่อยทุกเมนูจนต้องสั่งมาทานซ้ำแล้วซ้ำอีก

        ใครอยากมาลองซึมซับบรรยากาศเก่าๆ ระลึกความหลัง พร้อมกับรับประทานอาหารอร่อยๆ ก็สามารถมาที่ร้านโกปี๊ได้ โดยมีหลายสาขาให้เลือกไม่ว่าจะเป็น คือ ร้านโกปี๊สาขาข้างโรบินสันโอเชี่ยน  สาขาข้างศาลากลาง สาขาทุ่งสง สาขาสนามบินนครศรีธรรมราช รับรองว่าคุณจะติดใจและกลับมาหาร้านโกปี๊อีกแน่นอน