“20 แหล่ง เติมความสุข สุขสุดใจที่ นครพนม”

1 (1)
1 (10)
1 (11)
1 (12)
1 (13)
1 (14)
1 (15)
1 (16)
1 (17)
1 (18)
1 (2)
1 (3)
1 (5)
1 (6)
1 (7)
1 (8)
1 (9)
IMG_0071
IMG_4428
stamp
unnamed (1)
unnamed (2)_1
01/22 
start stop bwd fwd

 

ในยามที่ฝนโปรยปราย ความเขียวชอุ่มของต้นไม้ใบหญ้าบ่งบอกถึงกาลแห่งการเริ่มต้นของความอุดมสมบูรณ์ของฤดูฝน ฤดูที่ใครต่อใครมักจะนึกถึงการนอนอยู่ในบ้านซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มฟังเสียงฝนกระทบหลังคามากกว่าสิ่งใด แต่หากยังมีใครหลายๆ คนที่หลงรักการเดินทางท่องเที่ยวในหน้าฝน โดยเฉพาะเสน่ห์ของอีสานในยามฝนพรำ ความเขียวชอุ่มที่ปกคลุมทั่วภาคอีสาน เสน่ห์ที่รอท่านมาสัมผัสความเย็นสบายของอากาศ วัฒนธรรม เรื่องเล่า และผู้คนที่แต้มไปด้วยรอยยิ้ม อีกทั้งยังได้หลีกหนีความวุ่นวายจากการท่องเที่ยวแบบตามกระแส

นครพนม เมืองริมฝั่งแม่น้ำโขงที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน เป็นที่ตั้งของอดีตอาณาจักรอันเคยรุ่งเรืองนามว่า อาณาจักรศรีโคตรบูร (ศรีโคตรบอง) ในปัจจุบันนับเป็นเมืองชายแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีทิวทัศน์ที่งดงาม และมีความหลากหลายของวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ รวมทั้งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มี พระธาตุพนม เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมือง และยังเป็นเมืองที่เหมาะอย่างยิ่งในการพักผ่อน พักใจ ถึงจะอยู่ไกลสุดเขตชายแดน แต่หากใครได้มาแล้วระวังจะ “หลงรักนครพนม” แบบไม่รู้ตัว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม ได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวเติมความสุขหน้าฝน ฤดูแห่งความสดชื่นชุ่มฉ่ำไว้ใน 20 แหล่ง เติมความสุข สุขสุดใจ ที่นครพนม ความสุขเริ่มต้นที่ศรัทธา แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนนครพนม การเดินทางไหว้พระธาตุพนมและพระธาตุประจำวันเกิด ชีวิตรุ่งเรืองตลอดชีวี รวมถึงแหล่งโบราณสถานสำคัญ เส้นทางศาสนา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม

เรามาเริ่มต้นเติมความสุขกันที่
1. พระธาตุพนม
(อำเภอธาตุพนม ห่างจากตัวเมืองนครพนม 53 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และผู้ที่เกิดปีวอก ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ พระธาตุพนมเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่นๆ รวมถึงชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้งจะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง

2. พระธาตุเรณู
(อำเภอเรณูนคร ห่างจากตัวเมืองนครพนม 52 กิโลเมตร)
เรณูนคร เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวผู้ไทยซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นไว้เป็นอย่างดีและเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุเรณู เป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดวันจันทร์ องค์พระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า ภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงินของมีค่าและเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังประดิษฐานพระองค์แสนซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำศิลปะแบบลาวปางสมาธิพระคู่บ้านของเรณูนคร อานิสงส์ของการนมัสการส่งผลให้มีวรรณะ งดงามผุดผ่องดังแสงจันทร์

3. พระธาตุศรีคุณ
(อำเภอนาแก ห่างจากตัวเมืองนครพนม 78 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุศรี เป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดวันอังคาร ลักษณะส่วนบนของพระธาตุคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันตรงที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยม ประดับลวดลายปูนปั้นและชั้นที่ 2 สั้น กว่าพระธาตุพนม อานิสงส์ของการนมัสการส่งให้เกิดยศศักดิ์ศรี โชคลาภเป็นทวีคูณ

4. พระธาตุมหาชัย
(อำเภอปลาปาก ห่างจากตัวเมืองนครพนม 38 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุมหาชัย เป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดวันพุธ เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์สารีริกธาตุ ภายในพระอุโบสถนอกจากพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสาน อานิสงส์การนมัสการส่งให้ได้ประสบชัยชนะให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์

5. พระธาตุมรุกขนคร
(ตำบลดอนนางหงส์ อำเภอธาตุพนม ห่างจากตัวเมืองนครพนม 38 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดมรุกขนคร เป็นพระธาตุประจำวันพุธ (กลางคืน) องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายพระธาตุพนมแต่เล็กกว่า พระธาตุบริวารที่มีอายุน้อยที่สุด แต่ ณ จุดที่สร้างวัดนั้นมีอายุและความเป็นมาที่ยาวนานกว่าร้อยปีมาแล้ว

6. พระธาตุประสิทธิ์
(อำเภอนาหว้า ห่างจากตัวเมืองนครพนม 93 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า อานิสงส์ของการนมัสการส่งให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการงานก้าวหน้าสมดังประสงค์ และวัดอยู่ในเขตของบ้านท่าเรือ ซึ่งมีศูนย์หัตถกรรมบ้านท่าเรือเป็นศูนย์ศิลปาชีพแห่งแรกที่ตั้งขึ้นในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2520 ผลิตและจำหน่ายเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน ได้แก่ พิณ โหวด โดยเฉพาะแคนมาเป็นเวลานาน และยังมีการทอผ้าไหมคุณภาพด้วย

7. พระธาตุท่าอุเทน
(อำเภอท่าอุเทน ห่างจากตัวเมืองนครพนม 28 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุท่าอุเทน เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนเป็นผังรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม พระธาตุนี้เป็นศิลปกรรมและปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งองค์หนึ่ง บรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ซึ่งได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง การนมัสการมีอานิสงส์ให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

8. พระธาตุนคร
(อำเภอเมืองนครพนม ห่างจากใจกลางเมืองนครพนมประมาณ 1.5 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันเสาร์ การนมัสการจะได้รับอานิสงส์เสริมบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

9. พระธาตุจำปา โบราณสถานที่ซุกซ่อนในโพนสวรรค์
(อำเภอโพนสวรรค์ ห่างจากตัวเมืองนครพนม 53 กิโลเมตร)
ประดิษฐานอยู่ที่วัดธาตุจำปา สิ่งก่อสร้างสำคัญที่พบได้แก่ องค์พระธาตุจำปา ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นธาตุอีสานสมัยรัตนโกสินทร์ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ

10. วัดโอกาส (ศรีบัวบาน)
สถานแห่งธรรมอันเป็นที่ตั้งจุดเริ่มต้นเมืองนครพนม
(อำเภอเมืองนครพนม ห่างจากใจกลางเมืองนครพนม 350 เมตร)
วัดคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณ ตั้งอยู่ ถ.สุนทรวิจิตร เยื้องด่านท่าเรือนครพนม-คำม่วน บริเวณกลางวัดจะมีหอประดิษฐานพระติ้วกับพระเทียมพระพุทธรูปแฝดอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวนครพนมมาแต่โบราณ พระติ้ว เป็นพระพุทธรูปปางเพชรมารวิชัย สร้างโดยเจ้าผู้ครองนครศรีโคตรบูร ส่วนพระเทียม มีลักษณะและขนาดเดียวกับพระติ้ว สร้างในสมัยพระเจ้าขัติยวงศา

11. วัดศรีเทพประดิษฐาราม
ศูนย์รวมแห่งจิตศรัทธาศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่จันทร์ เขมิโย
(อำเภอเมืองนครพนม ห่างจากใจกลางเมืองนครพนม 1.2 กิโลเมตร)
ตั้งอยู่ถนนศรีเทพ ภายในโบสถ์มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามเป็นภาพพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า 108 ภาพ และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคือ พระแสง ตำนานเล่าว่าสร้างขึ้นพร้อมกับพระสุก พระเสริม และหลวงพ่อพระใส (วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย) พระอุโบสถเป็นเจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่จันทร์ และภาพจิตรกรรมนูนต่ำ ภาพเทพพระยาดาติดฝาผนังที่หาดูได้ยาก และพิพิธภัณฑ์หลวงปู่จันทร์ เขมิโย

12. โบสถ์วัดนักบุญอันนา (หนองแสง)
สัญลักษณ์แสดงความเป็นเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน
(อำเภอเมืองนครพนม ห่างจากใจกลางเมืองนครพนม 1.2 กม.)
โบสถ์คริสต์ที่มีความสวยงามและมีมนต์ขลัง ตั้งอยู่ริมถนนสุนทรวิจิตร เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตา เทศกาลคริสต์มาสชุมชนชาวหนองแสงจะร่วมกันประดับประดาโคมไฟรูปดาวและดาวประดับตามอาคารบ้านเรือนของตัวเอง รวมถึงการประดับตกแต่งรถดาวเพื่อร่วมเฉลิมฉลองสรรเสริญพระเจ้าและแห่ร่วมกับชุมชนชาวคริสต์ใกล้เคียง

13. พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการ (หลังเก่า)
เขาเล่าว่า... อยากรู้เรื่องเล่าเมืองนครพนมต้องที่นี่
(อำเภอเมืองนครพนม ห่างจากใจกลางเมืองนครพนม 1.5 ก.ม.)
ตั้งอยู่ถนนสุนทรวิจิตร เป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกมีอายุเก่าแก่มาก ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวของจังหวัดนครพนม ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมถึงประเพณีไหลเรือไฟหนึ่งเดียวของประเทศไทยด้วย อยากรู้เรื่องราวเมืองนครพนม มาที่นี่เติมเต็มทุกความเป็นมา

14. ถนนคนเดิน @ นครพนม
ชิล ชิล ยามเย็นพักผ่อนหย่อนกาย เดิน ชม ชิม ช้อปกัน
(ย่านหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์)
ใครมานครพนมในวันศุกร์และวันเสาร์ต้องไม่พลาดกับการเดินเล่นถนนคนเดินบนถนนสุนทรวิจิตร นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวิถีชาวเมืองนครพนม เลือกซื้อสินค้า เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ อาหาร และถ่ายภาพเก๋ๆ ชิคๆ ณ ลานคนเมืองนครพนม

15. สนุกสนานกับการนั่ง รถรางชมเมืองนครพนม
City tour นครพนม เติมความสุข กับการนั่งรถรางเลาะเลียบริมโขง

16. เต็มอิ่มกับวิวสองฝั่งโขง (นครพนม – ท่าแขก)
ล่องเรือสำราญ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชม บรรยากาศความงดงามของ 2 ฝั่งแม่น้ำโขง ตั้งแต่หน้าตลาดอินโดจีนไปทางทิศเหนือ ผ่านหอนาฬิกาฯ ชุมชนเมืองเก่า ชมทิวทัศน์ ทิวเขาฝั่งลาว จนถึงวัดนักบุญอันนา จากนั้นวนกลับเลาะริมฝั่งลาว ผ่านด่าน ตม.ลาว ชุมชนริมโขงเมืองท่าแขก รวมทั้งยังได้สัมผัสวิถีชีวิตคนริมน้ำโขงทั้งสองฝั่ง

17. ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ
เซลฟี่เฮฮาภาพถ่าย 3 มิติ ที่ หอเฉลิมพระเกียรติพระราชวงศ์จักรี สถานที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความเป็นมาของพระราชวงศ์จักรี นิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินจังหวัดนครพนม และถ่ายภาพสนุกๆ กับภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตเสมือนจริง

18. ย้อนประวัติศาสตร์ ที่ หมู่บ้านมิตรภาพ ไทย-เวียดนาม บ้านนาจอก
เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่นายโฮจิมินห์ อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ได้เคยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนาม

19. กินลมชมวิว สูดกลิ่นบรรยากาศบ้านพี่เมืองน้อง
ณ จุดชมวิวใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) บริเวณใต้สะพานเป็นที่พัก ผ่อนและจุดชมทิวทัศน์ทิวเขาฝั่งลาว

20. ชมเมืองโบราณ แม่น้ำสองสี ที่ ปากน้ำไชยบุรี
บ้านไชยบุรีถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานชมเมือง รวมถึงจุดสำคัญของปากน้ำไชยบุรี คือ จุดชมวิวแม่น้ำสองสี

 

เติมความสุข สุขสุดใจที่นครพนม เพียงแสดงแผ่นพับ 20 แหล่ง เติมความสุข สุขสุดใจ ที่ นครพนม เพื่อรับส่วนลด เมื่อไปใช้บริการที่สถานที่ประกอบการทั้ง 15 แห่ง (ที่ปรากฏในแผ่นพับ) และนำมาแลกรับของที่ระลึก ที่ ททท.สำนักงานนครพนม สามารถขอรับแผ่นพับฯ ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานใหญ่…สำนักงาน ททท.ภาคอีสานทั้ง 7 แห่ง และสถานประกอบการจังหวัดนครพนม ทั้ง 15 แห่ง (ภูธารินทร์ รีโซเทล… i-Hotel…ไทลาว รีสอร์ท แอนด์สปา…777 โฮมเทล…เอ็น พี เรสซิเด้นซ์…เอส พี เรสซิเด้นซ์…โรงแรมพิมพ์ศิริ…โรงแรมเดอะริเวอร์...โรงแรมวิวโขง…โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว…ร้านอาหารเรือนริมน้ำ…ร้านสบายดี @นครพนม…ร้านสามอนงค์…ร้านของฝาก “มันปลา” และบริษัท วินวินสมาย จำกัด ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 30 กันยายน 2558 (ของที่ระลึกมีจำนวนจำกัดสำหรับ 400 ท่านแรกเท่านั้น)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม
โทร 042-513490-1 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30–16.30 น.
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.facebook.com/TatNakhonphanom