12 อาหารถิ่นภูเก็ต

ต้มส้มผักรวม
เมนูอาหารพื้นบ้านแสนอร่อยที่นำผักหาง่ายในท้องถิ่นนำมาปรุงเช่น ผักบุ้ง หยวก สัปปะรด เม็ดมะม่วงหิมพานต์สด ข่าอ่อน ส้มแขกตากแห้งและปลา ให้รสเปรี้ยวนำหวาน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติละมุนลิ้นหาใดเปรียบ

 

แกงปูใบชะพลู
สุดยอดความเข้มข้นของรสหวานมันหอมของกะทิ ความจัดจ้านเครื่องแกงใต้ และเนื้อปูสดก้อนโตๆ ผสมผสาน กันอย่างลงตัวกับใบชะพลูสมุนไพรไทย รับประทานคู่กับ เส้นหมี่ขาวลวกที่ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ

 

หมูฮ๊อง
อาหารพื้นเมืองได้รับอิทธิพลการจากชาวจีนฮกเกี้ยน นำหมูสามชั้นต้มในซีอิ้วดำกับเครื่องเทศ เช่น โป๊ยกั๊ก ข่าแห้ง อบเชย กระวาน ตุ๋นจนรสชาติเครื่องปรุงซึมไปในเนื้อหมู ให้เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำลิ้น แทบละลายในปาก รสหวานหอมกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ

 

 

แกงตูมี้
เมนูแกงปลาโบราณของภูเก็ตที่หาทานได้ยาก กรรมวิธีการทำแบบละเมียด นำกะทิมาเคี่ยวจนข้นแตกมันแล้วจึงนำมาปรุงกับเครื่องแกง และตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ เช่น ดอกกระเจี๊ยบสด ผลส้มแขก ใช้ดอกดาหลาโรยปิดท้ายก่อนยกลงจากไฟ เป็นเมนูแกงกะทิที่มีรสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดหวาน และหอมกรุ่นด้วยกลิ่นสมุนไพร

 

 

น้ำชุบหยำ
เมนูประจำบ้านของชาวภูเก็ตอีกอย่างหนึ่งคือ น้ำชุบหยำ หรือ น้ำพริกกะปินั่นเอง ความพิเศษของเมนูนี้อยู่กับการคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นกะปิ(เคย) ที่เผาไฟจนหอมฟุ้ง กับหอมแดง กุ้งสด พริกขี้หนู มะนาว ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน รับประทานกับผักสดหรือขนมจีนอร่อยถูกใจ

 

 

หมี่หุ้นกระดูกหมู
นำหมี่หุ้นภูเก็ตที่มีคุณสมบัติเส้นเหนียวนุ่มไม่ขาดง่าย นำมาผัดกับน้ำซุปที่เคี่ยวจากซี่โครงกระดูกหมู โรยด้วย หอมแดงเจียว มีซีอิ้วเป็นเครื่องปรุงหลัก โรยด้วยพริกไทยป่น ให้รสชาติหวานหอมกลมกล่อมพอดีกับน้ำซุปกระดูกหมู

 

ใบเหลียงผัดไข่
เมนูผักพื้นบ้านที่กรรมวิธีการปรุงแสนง่าย นำใบเหลียงอ่อน มาผัดในน้ำมันร้อนๆ ที่เจียวกระเทียมจนหอมได้ที่ ตอกไข่ไก่ตามลงไป ผัดให้ไข่สุกหอมทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต สร้างความประทับใจให้ผู้ได้ลิ้มลองมายาวนาน

 

ยำสับปะรด
สับปะรดภูเก็ตมีเอกลักษณ์ในเรื่องของรสหวานอมเปรี้ยว และเนื้อกรอบไม่ช้ำง่าย เหมาะสำหรับการนำมาทำอาหารประเภทยำ ผสมผสานความอร่อยด้วยเครื่องยำรสชาติจัดจ้าน ต้นหอม มะนาว พริกสด ใส่มะพร้าวคั่ว มะม่วงหิมพานต์กับกุ้งทะเลตัวโตๆ รสชาติหวาน เปรี้ยว หอมสับปะรด และมะพร้าวคั่ว ความอร่อยที่ลงตัวเกินบรรยาย

 

โลบะ
เมนูนี้เป็นการนำเนื้อหมูและเครื่องในหมูมาต้มด้วยเครื่องพะโล้ และนำมาทอดกับเต้าหู้จนเนื้อด้านนอกกรอบ รสชาติหอมเครื่องพะโล้ กรอบนอกนุ่มใน เนื้อหนึบแต่ไม่เหนียว รับประทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรเฉพาะของภูเก็ต

 

ผัดบังก้วน
อาหารใต้เชื้อสายจีน บังก้วนคือมันแกวนั่นเอง นำมันแกวสด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดกับปลาหมึกแห้งและเนื้อหมูสามชั้น รสชาติหวานจากมันแกว กลิ่นหอมจากปลาหมึกแห้งที่ผัดจนสุกเนื้อกรุบกรอบ ความนุ่มเหนียวจากเนื้อหมูสามชั้น และหอมกลิ่นหอมเจียวที่โรยหน้า

 

โอ๊ะเอ๋ว
กล่าวกันว่าจะหากมาภูเก็ตไม่ได้ลองของหวานที่ชื่อ โอ๊ะเอ๋ว เหมือนมาไม่ถึงภูเก็ต เพราะหาทานได้ที่ภูเก็ตที่เดียวเท่านั้น ขนมหวานคล้ายวุ้นที่ทำมาจากเมือกเมล็ดโอ๊ะเอ๋ว และเมือกกล้วยน้ำว้าใส่ผงเจี่ยกอ รับประทานกับถั่วแดงน้ำแข็งไสรสชาติหวานเย็นชื่นใจ มีสรรพคุณทางยาแก้ร้อนในอีกด้วย

 

ยำสาหร่ายพวงองุ่น
สาหร่ายพวงองุ่นมีมากในแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน เป็นสาหร่ายที่กรุบกรอบ นำมายำสดๆ กับอาหารทะเล เป็นเมนูเพื่อสุขภาพมีคุณค่าทางอาหารสูง โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ