7 เรื่องที่สุดของ MOTO GP ในรายการ PTT THAILAND GRAND 2019 รู้ไว้ก่อนเจอกัน วันที่ 4-6 ตุลาคม 2019

1. ที่สุดของความเข้มข้น ลุ้นจนวินาทีสุดท้าย
เสน่ห์ของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโต จีพี คือการคว้าที่ 1 ของสนามที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ทุกโค้ง ทุกอันดับของนักแข่ง เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เฉกเช่นเดียวกับ มาร์ค มาร์เกซ หมายเลข 93 ที่ควบรถคู่ใจออกสตาร์ทเป็นลำดับแรก
ตลอดช่วงการแข่งขัน มาร์เกซขึ้นที่ 1 ได้เพียง 3 รอบสนามก็ถูก วาเลนติโน่ รอสซี่ และ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ แซงขึ้นนำ จนเข้าสู่ 5 รอบสนามสุดท้าย มาร์ค มาร์เกซ และ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ผลัดกันแซงขึ้นนำ อย่างดุเดือด จนถึงรอบสุดท้ายในโค้งที่ 12 มาร์ค มาร์เกซ เร่งแซงก่อนเข้าเส้นชัยอย่างเฉียดฉิว คว้าแชมป์สนามเป็นคนแรกได้สำเร็จ โดยทำสถิติความเร็วสูงสุดของการแข่งขันอยู่ที่ 1 นาที 30.031 วินาที

2.ที่สุดของความคิดสร้างสรรค์
นอกจากการแข่งขันในสนามที่เดือดดุและลุ้นทุกวินาทีแล้ว อีกสิ่งนึงที่ผู้ชมหลายคนพูดถึงมากที่สุดนั้นคือ “ชัตเติล แต๋น” รถรับส่งผู้ชมในสนาม ซึ่งเป็นรถของชาวบ้านที่รวมตัวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ชมที่มาเยี่ยมเยือนสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นเนล เซอร์กิต โดยรถอีแต๋นแต่ละคันตกแต่งด้วยผ้าขาวม้า เพื่อแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยและชาวบุรีรัมย์ ถือเป็นสีสันที่คนทั่วโลกจดจำและพูดถึงเป็นอย่างมาก

3. ที่สุดของผู้ชมที่มากที่สุด
ตลอด 3 วันของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ชิงแชมป์โลก โมโต จีพี ในรายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 มีผู้เข้าชมการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 222,535 คน นับเป็นสนามที่มีผู้ชมการแข่งขันมากที่สุดในฤดูกาล 2018 จากทั้งหมด 19 สนาม

4. ที่สุดของมูลค่าทางเศรษฐกิจ
นอกจากจำนวนผู้ชมที่มากที่สุดในฤดูกาล 2018 จากหลากหลายประเทศที่เข้าชมการแข่งขันแล้ว อีกส่วนที่เติบโตควบคู่กันนั้นคือ “มูลค่าทางเศรษฐกิจ” โดยการสำรวจจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่าการจัดงานครั้งนี้ สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ถึง 3,053 ล้านบาท นอกจากจะพัฒนาเศรษฐกิจให้กับจังหวัดบุรีรัมย์แล้ว ยังส่งผลให้กับจังหวัดรอบข้าง ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดสุรินทร์ รวมถึงกรุงเทพมหานคร และเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ของประเทศอีกด้วย

5. ที่สุดของความประทับใจจากคนทั้งโลก
การจัดงานรายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 ชาวไทยและชาวต่างชาติ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าประทับใจที่สุด และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวบุรีรัมย์ ทั้งภาครัฐและเอกชนที่พร้อมใจกันดูแล และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวอย่างราบรื่น จนทำให้พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ได้รับเลือกเป็น “Best Grand Prix of The Year” โดยการโหวตจากสมาคมทีมแข่งจักรยานยนต์นานาชาติ และดอร์นาสปอร์ต

6. ที่สุดของการเผยแพร่ประเทศไทย สู่สายตาชาวโลก
อีกสิ่งหนึ่งที่พูดถึงเป็นอย่างมากคือ การเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของนักแข่งระดับโลก อาทิ ชมการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม ณ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ วัดราชนัดดาราม ร่วมกิจกรรมประสัมพันธ์การท่องเที่ยวในประเทศไทย เป็นต้น และที่สร้างกระแสในโลกออนไลน์คือ มาร์ค มาร์เกซ ขับขี่รถตุ๊กตุ๊ก พาหนะประจำชาติ ชมความสวยงามของเกาะรัตนโกสินทร์ ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างประเทศมากขึ้น ผ่านการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนกว่า 435 คนจาก 33 ประเทศทั่วโลก ถ่ายทอดสดการแข่งขันไปยัง 207 ประเทศทั่วโลก สู่ผู้ชมกว่า 800 ล้านคน

7. ที่สุดของความบันเทิง
นอกจากความมันส์จากการแข่งขันโมโต จีพี แล้ว กิจกรรมด้านความบันเทิงเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ทางสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จัดเต็มให้กับผู้เข้าชมการแข่งขันตลอด 3 วัน โดยมีผู้สนับสนุนหลักได้จัดกิจกรรมและออกบูธ มอบความสนุก อีกทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การแข่งขัน มวยไทย เอ็กซ์โป ศึกยอดมวยไทยนายขนมต้ม ...คอนเสิร์ตสุดมันส์จาก ช้าง มิวสิค คอนเน็คชั่น และ BNK48

 

ขอขอบคุณ :
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานบุรีรัมย์
โครงการบุญศิริ 7 เลขที่ 674/15-16 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 31000
โทรศัพท์ 0 4463 4722-3 โทรสาร 0 4463 4724
อีเมล This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

อัพเดทข้อมูล “ท่องเที่ยวบุรีรัมย์” ได้ที่ FB FanPage
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ https://www.facebook.com/TATBuriram8