สวนลอยฟ้า สวนสวรรค์บนดิน

 

 

สวนลอยฟ้า หนึ่งเดียวในประเทศไทย และหนึ่งเดียวในโลกของความสวยงามคู่ความแปลกแตกต่างที่ไม่มีที่ใดบนโลกใบนี้ สวนลอยฟ้า ออกแบบโดยการนำพันธุ์ไม้หลายชนิดมาประดับตกแต่งทั้งพื้นดินและบนที่สูงโดยใช้วิธีการแขวนสามารถมองได้จากด้านล่างขึ้นไปข้างบน เพื่อให้เห็นถึงความสวยงามของสวนในทุกอณูของศิลปะการจัดการตกแต่งและการออกแบบสวนลอยฟ้า

คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา คือผู้ริเริ่มในการคิดและการออกแบบทั้งหมด โดยท่านได้สร้างสวนลอยฟ้าบนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ ทำทางเดินลอยฟ้าในมุมมอง 360 องศา เพื่อให้สามารถชมได้ทุกมุม ไม่ว่าจากด้านบน ด้านล่างหรือด้านข้าง จะเห็นถึงความสวยงามที่แตกต่างกัน ภายในอาคารถูกออกแบบให้มีหลังคาใส กันฝน ติดตั้งพัดลมดูดอากาศ และระบบพ่นหมอกเพิ่มความชุ่มชื้น และเพิ่มความเย็น คล้ายกับอยู่ในช่วงฤดูหนาว อีกทั้งเหมาะสมกับสภาพอากาศของพันธุ์ไม้ดอกและไม้ประดับต่างๆ พันธุ์ไม้ที่นำมาประดับตกแต่งนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวก เฟิร์น สับปะรดสี กล้วยไม้ ตะบองเพชร ไม้อวบน้ำ อากาเว่ ปรง ปาล์ม โกสน บอนไซ อโกลนีม่า ฤาษีผสม ฯลฯ และมีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดทั้งปี โดยนำมา ประกอบเป็นรูปร่างทรงต่างๆ เช่น หัวใจ ทรงกลมขนาดเล็กใหญ่ รูปดาว เป็นรูปแท่ง นำมาตั้ง มาแขวนห้อยลงมาตามพื้นที่ที่จัดแสดง พร้อมนำรูปปั้นไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ มาจัดวาง นำกระถางมาร้อยเรียงเป็นรูปร่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเช่น รถตุ๊กๆ รูปหัวใจ ตุ๊กตารูปคน ซุ้มโค้ง มีการให้น้ำระบบพ่นหมอกทำให้อากาศภายในอาคารเย็นสบายทั้งวัน คล้ายกับอยู่ในช่วงฤดูหนาว มีการติดตั้งแอลอีดี เพื่อช่วยให้ต้นไม้ได้สังเคราะห์แสง สามารถเดินขึ้นชมบนชั้น 2 ด้วยสกายวอล์ค และมีลิฟต์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่มาท่องเที่ยวสวนด้วยรถวีลแชร์ทั้งขึ้นและลง


ณ สวนลอยฟ้า ยังมีสถานที่สำคัญให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล อาทิเช่น 9 พุทธปฏิมากร คู่แผ่นดินสยาม พระประจำวันเกิด 7 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จาก 4 ประเทศ ซึ่งสวนลอยฟ้าแห่งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สวนนงนุชพัทยาใหม่สำหรับคนในศตวรรษที่ 21 สิ่งที่โดดเด่นที่สุด คือการแปลงรูปพันธุ์ไม้ที่อยู่บนดินให้ลอยบนฟากฟ้า ด้วยรูปทรงที่แตกต่างและสวยงาม เช่น รูปหัวใจ รูปทรงกลม รูปดาว ที่สุดของความงดงามที่หาได้ยากบนโลกใบนี้ นอกจากที่นี่ สวนนงนุชพัทยา แห่งเดียวในโลก

Dinosaur Valley and Dinosaur Avenue ถิ่นเจ้าแห่งสายพันธุ์สัตว์ล้านปี

 


ท้าวความหลังไปเมื่อปี พ.ศ. 2559 สวนนงนุชพัทยา ได้ทำการ ปรับแต่งพื้นที่บริเวณรอบข้างสวนฝรั่งเศสใหม่ในลักษณะของหุบเขา เพื่อที่จะตกแต่งด้วยต้นไม้ และปูนปั้น จึงทดลองปั้นไดโนเสาร์ชนิดแรกขึ้นในสวน คือ ไทรเซอราทอปส์ ก่อนจะมีเพิ่ม 2 -3 ตัว ผลปรากฏว่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาถ่ายรูป และชื่นชอบในงานฝีมือปูนปั้นไดโนเสาร์เป็นอย่างมาก ด้วยสาเหตุนี้ทำให้สวนนงนุชพัทยาเปลี่ยนแผน พลิกแผ่นดินจากหุบเขาต้นไม้นานาพันธุ์ให้กลายเป็น หุบเขาไดโนเสาร์ และ ถนนไดโนเสาร์ สัตว์ล้านปี ด้วยความมุ่งมั่นภายใต้ความคิดที่ว่า ไดโนเสาร์ทุกตัว ทุกสายพันธุ์ จะต้องเหมือนของจริง และต้องมาจากข้อมูลอ้างอิงพร้อมรูปลักษณ์ในทุกรายละเอียด พร้อมกันนี้ ได้เพิ่มเสียงคำรามดังกึกก้องไปทั่วสวนให้สมจริงบนเนื้อที่ 25 ไร่ และการตกแต่งด้วยต้นตะบองเพชร ต้นปาล์มและต้นปรง ประหนึ่งอยู่ในโลกของไดโนเสาร์ของจริง หุบเขาไดโนเสาร์และถนนไดโนเสาร์ ได้ทำการเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2559


ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยามีไดโนเสาร์กว่า 367 ชนิด 1,050 ตัว บางสายพันธุ์ของไดโนเสาร์ยังไม่มีช่างฝีมือท่านใดในโลกเคยปั้นมาก่อน ทีมงานปูนปั้นสวนนงนุชพัทยากล้าที่จะดึงภาพจากจินตนาการในจอและตัวหนังสือ ผ่านการปั้นสองมือด้วยจิตวิญญาณของนักปั้นมือทองย้อนยุคไปหลายล้านปี เพื่อเนรมิตสิ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้วให้ฟื้นชีพขึ้นมาใหม่ และกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญอีกหนึ่งสวนของสวนนงนุชพัทยา 1 ใน 10 สวยสวยที่สุดในโลก