เส้นทาง มอก. (มงคล อำนาจ ก้าวหน้า) เที่ยววัดนางพระยา ไหว้ราหูทรงครุฑ หนึ่งเดียวในภาคใต้ เป็นเทพคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช ช่วยปัดเป่าเภทภัย

 

 

เส้นทาง มอก. (มงคล อำนาจ ก้าวหน้า)

เที่ยววัดนางพระยา ไหว้ราหูทรงครุฑ หนึ่งเดียวในภาคใต้

 

   

          เที่ยววัดนางพระยา ไหว้ราหูทรงครุฑ หนึ่งเดียวในภาคใต้เป็นเทพคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช ที่ช่วยเชื่อกันว่าจะช่วยปัดเป่าเภทภัย ช่วยเหลือมวลมนุษย์ หากได้กราบบูชา จะกลับร้ายกลายเป็นดี เป็นมงคลคุ้มครองทั้งชีวิตและครอ

 

วัดแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาสรุปใจความได้ว่า “เดิมทีพื้นที่แถบนี้ถูกใช้เป็นท่าเรือขนส่งสินค้า รวมทั้งเรือรบมาตั้งแต่สมัยโบราณ ต่อมามีกษัตริย์พระองค์หนึ่งสร้างวัดเพื่อถวายเป็นพระราชอุทิศแด่พระราชมารดา ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า แม่เจ้าอยู่หัว หรือ แม่นางพระยา 

 

        ภายในวัดนางพระยามีวิหารประดิษฐานรูปเคารพของ “แม่นางพระยา” ประทับนั่งท่าพับเพียบ โดยชาวบ้านหรือนักเดินทางที่ผ่านมายังหน้าวัด จำต้องยกมือไว้ทุกครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคล และบางท่านก็บนบานสานกล่าว เมื่อสำเร็จสมหวังดังปรารถนา จึงนำผ้าสไบผืนงามหลากสีมาแก้บน

 

 นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “เทพพระราหูทรงครุฑ”      

  

     หนึ่งเดียวในภาคใต้ของประเทศไทย “เทพจตุคามรามเทพ” เทพคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารจตุคามรามเทพ

 

       วัดนางพระยา ตั้งอยู่ที่ตำบลปากนคร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี ตัววัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำปากนคร ที่ต่อเชื่อมระหว่างทะเลกับเมืองนครศรีธรรมราช เป็นแม่น้ำสายสำคัญทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ของประวัติศาสตร์นครศรีธรรมราช

        ท่านใดที่สนใจเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีคุณในหลากหลายด้าน ขอแนะนำ วัดนางพระยา อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช แม้จะเป็นวัดเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความงดงามทั้งด้านความเชื่อความศรัทธา   

 

วัดนางพระยา 

ตำบล ปากนคร อำเภอเมือง  นครศรีธรรมราช 80000

Nakhon Si Thammarat, Thailand, Nakhon Si Thammarat

 

เบอร์โทรศัพท์  097 212 2968
 

ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคใต้ 

และ สายการบิน ไทยไลอ้อน แอร์


#365วันมหัศจรรย์เที่ยวเมืองไทย #โมเมนต์ที่ใช่สร้างได้ไม่ต้องรอ #aworldconnect #หรอยแรงแหล่งใต้ #ทททภูมิภาคภาคใต้