เส้นทาง มอก. (มงคล อำนาจ ก้าวหน้า) วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) อำเภอสิชล นครศรีธรรมราช พลังศรัทธาที่เชื่อกันว่า “ขอได้ไหว้รับ”

 

 

เส้นทาง มอก. (มงคล อำนาจ ก้าวหน้า)

วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่)  

พลังศรัทธาที่เชื่อกันว่า “ขอได้ไหว้รับ” 


 

                 ความเชื่อและความศรัทธาในแต่ละพื้นที่นั้นมีมากมายหลายแบบแตกต่างกันไป ซึ่งความเชื่อและความศรัทธาล้วนแล้วแต่มีประวัติความเป็นมาแทบทั้งสิ้นดังเช่น วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช จากเรื่องราวเสียงที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรก็ได้สมหวังทุกอย่าง รูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 10 ขวบ ตั้งอยู่ในศาลาในวัดเจดีย์ที่เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตย์อยู่ ณ วัดแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตั้งแต่ในละแวกใกล้วัดไปจนถึงทั่วทุกสารทิศ จากพลังศรัทธาที่เชื่อกันว่า “ขอได้ไหว้รับ” โดยเฉพาะโชคลาภ และการค้าขาย

  

          มีการเล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนว่าสถานที่ตั้งวัดเจดีย์ปัจจุบันนั้น เมื่อก่อนได้มีหลวงปู่ทวดซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ดังได้มาปักกลดเดินธุดงค์อยู่บริเวณนั้น ส่วนไอ้ไข่นั้นเป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9 – 10 ขวบเป็นลูกศิษย์ซึ่งติดตามหลวงปู่ทวด เมื่อมาถึงสถานที่ดังกล่าวก็พบว่ามีทรัพย์สมบัติและศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ให้ ไอ้ไข่ สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติดังกล่าว วิญญาณดวงนี้จึงเฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน อยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา และหมู่บ้านนั้นภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น “หมู่บ้านโพธิ์เสด็จ” จวบเท่าปัจจุบัน

 

            อาจารย์เที่ยงหรือผู้ใหญ่เที่ยงนิมิตว่ามีเด็กไปบอกให้สร้างรูปเมื่อประมาณปี พ.ศ.2523-2524 ในนิมิตเมื่อเห็นเด็กแก้ผ้าเปลือยกายกับพระจีวรสีคล้ำไปยืนให้เห็นและเอ่ยปากว่าแกะรูปเราให้ที เราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง ตาเที่ยงถามว่าใครหรือนี้ เด็กในนิมิตจึงบอกว่า "เราไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์" ตั้งแต่นั้นมาจึงได้รู้ว่าเด็กวัดนี้ชื่อ ไอ้ไข่ รูปไม้แกะสลักเป็นรูปเด็กอายุประมาณ 9 – 10 ขวบ สวมชุดลายพรางทหารสวมแว่นตาดำ ซึ่งมาจากสิ่งของที่ชาวบ้านที่นับถือศรัทธานำมาถวายแก้บน ในวัดเจดีย์ เต็มไปด้วยสิ่งของที่ผู้เลื่อมใสศรัทธาเอามาแก้บน เช่น รูปไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก ของเล่นต่าง ๆ เป็นต้น ส่วนบริเวณที่ให้จุดประทัดก็มีเศษประทัดกองสูงเป็นเนินเขาย่อมๆ บ่งบอกถึงแรงศรัทธาที่มีต่อไอ้ไข่

 

  

          บริเวณปากทางเข้าวัดจะมีรูปปั้นไก่ชนจำนวนมากวางอยู่ และใกล้ๆ กันมีร่องรอยการจุดประทัดเศษชิ้นส่วนของประทัดกองเป็นเนินสูง มีการจุดประทัดกันอยู่เนื่องๆ นั้นแสดงให้เห็นว่ายังคงมีคนมากราบไหว้บูชา ขอพร บนบานศาลกล่าว ขอให้มีโชคได้ลาภในการเสี่ยงดวงเล่นพนันขันต่อ หรือขอให้ช่วยเรียกคนให้มาซื้อของ หรือให้ทำยอดให้ได้ตามเป้า หรือของหายขอให้ช่วยหา หรือขอให้ช่วยปกป้องภัยนานา แล้วนำสิ่งของมาแก้บนมิได้เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะนักเสี่ยงโชคก็เยอะด้วยเช่นกัน

  

       นอกจาก ไอ้ไข่ ที่ทุกคนต่างให้ความศรัทธาแล้ว ภายในวัดก็ยังมี อุโบสถขนาดใหญ่ให้ได้เข้าไปสักการะกันอีกด้วย

    

ที่อยู่ : วัดเจดีย์-ไอ้ไข่ 36/1 ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
 
* เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
* โทร : 0-83649-7750


* เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดเจดีย์-ไอ้ไข่ 

* พิกัด : https://goo.gl/maps/GxoFHyF1oNKrE9i37

ขอขอบคุณ :  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคใต้ และ สายการบิน ไทยไลอ้อน แอร์