วันธรรมดาน่าเที่ยว 3 บุรี (ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี)

 

“ในปัจจุบันแหล่งท่องเที่ยวที่คนกรุงเทพโหยหามักจะอยู่ในระยะไม่เกิน  200  กิโลเมตร  เช่น  พัทยา...หัวหิน  หรือเขาใหญ่   ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายมากที่ได้มาอยู่ที่นี่ เพราะทั้ง 3 จังหวัด ในพื้นที่รับผิดชอบของ ททท.สำนักงานลพบุรี  ได้แก่ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และเล็กยิ่งกว่า เมืองรอง ทำให้หลายคนอาจพลาดที่ไม่ได้เดินทางมาในพื้นที่นี้” นี่เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดสำหรับการวิเคราะห์ตลาดในพื้นที่รับผิดชอบของ คุณอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี

คุณอรรถพล อธิบายต่อว่า  “ดังนั้นผมต้องขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่ได้กรุณาส่งผมมาในพื้นที่นี้ เราได้เห็นสินค้าด้านการท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ยังไม่ค่อยถูกนำเสนอสู่ภายนอกเลย ซึ่งถือเป็นความโชคดีของผมที่จะได้นำมาร้อยเรียงสินค้าเหล่านี้ เพื่อนำเสนอสู่สาธารณะด้วยเครื่องมือสื่อสารในยุคปัจจุบัน ที่เราเรียกว่า “Online Marketing”

โจทย์ของผมตอนนี้ คือ ทำอย่างไรจะให้นักท่องเที่ยวเกิดการรับรู้ และอยากที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ให้เพิ่มมากขึ้น เช่น  ที่วัดไทร อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ผมได้เห็น คุณเบสท์  ผู้ประกอบการร้านอาหาร ชื่อร้านอริยะ เบเกอรี่ และมีใจรักในการถ่ายภาพลงรูปภาพได้สวยงามมาก  ผมจึงชวนน้องๆ ทีมงานในสำนักงานฯ พร้อมคุณเบสท์ และจัดหาช่างภาพระดับมืออาชีพ เพื่อไปบันทึกภาพที่วัดไทร  ในมุมต่างๆ แล้วนำเสนอผ่าน Social Media อาทิ Line Facebook Website จนทำให้เกิดการรับรู้ และสร้างกระแสให้คนสนใจอยากเดินทางมาตามรอย ททท.สำนักงานลพบุรี กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว”

สำหรับพื้นที่รับผิดชอบด้านการตลาดของ ททท.สำนักงานลพบุรี  ได้แก่ 1.จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงาน  มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ โบราณสถานและกิจการทหาร มีกิจกรรมระดับประเทศ เช่น งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการแต่งกายชุดไทยพร้อมกันทั้งเมือง ลพบุรียังมีทุ่งทานตะวันจำนวนนับหมื่นไร่ หลายล้านดอกที่บานสะพรั่งรอให้นักท่องเที่ยวมาชื่นชมความงดงาม รวมถึงเรื่องราว เขาเล่าว่า...ที่เขาหนุมานวัดใจ (เขาวงพระจันทร์) ซึ่งสามารถสร้างแรงบันดาลใจและประสบการณ์ที่ดีให้คนที่ได้มีโอกาสขึ้นไปบนยอดเขา และกลับลงมาบอกต่อๆว่าครั้งหนึ่งได้เคยขึ้นไปพิชิตยอดเขาวงพระจันทร์มาแล้ว  นับเป็น Trend ใหม่ของการแข่งขัน และท้าทายให้บรรดากลุ่มเพื่อนๆ ได้มาทดสอบความสามารถด้วยการพิชิตบันได 3,790 ขั้น เพื่อขึ้นไปบนยอดเขาแห่งนี้ และยังเป็นการพิสูจน์รักแท้ของกลุ่มคู่รัก หรือเป็นพลังแรงศรัทธา และความเชื่อที่มีต่อพระพุทธศาสนาของกลุ่มผู้สูงวัยด้วยเช่นกัน

2. จังหวัดสระบุรี สิ่งที่ผมอยากจะทำคือ การ Re-positioning และเปลี่ยนความรู้สึกที่มีต่อสระบุรีให้เป็นจังหวัดที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมาได้ด้วยการเปลี่ยนนักทัศนาจรที่แวะเวียนมาเที่ยวน้ำตกให้เป็นความสนุกสนานจนต้องพักค้างคืนจนเป็นนักท่องเที่ยว  ที่สระบุรีในวันนี้มีสถานประกอบการใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น เราพร้อมที่จะนำเสนอสิ่งเหล่านี้ออกสู่ภายนอกให้คนได้รับรู้ว่า ตลอดสองข้างทางของถนนที่ทอดยาวไปสู่พื้นที่อำเภอมวกเหล็กเริ่มตั้งแต่น้ำตกมวกเหล็กไปจนถึงน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีสถานประกอบการที่พักแรมสำหรับตลาดบน  (High end) ราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น ดังนั้นเราต้องเพิ่มรายละเอียดเพื่อที่จะ Share ประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงความรู้สึกใหม่ๆที่เกิดขึ้นในสระบุรีโดยในปี 2559 กับโครงการ “สุข-เสียว-เปรี้ยว-ซ่าส์ เพราะว่า สระบุรี” 

3.จังหวัดสิงห์บุรี  เมืองเล็กๆที่มีความสงบสุขทางในพุทธศาสนา แต่หารู้ไม่ว่า เป็นเมืองที่วางตำแหน่งทางการตลาดในด้านการปกครอง และเศรษฐกิจไว้เป็นอย่างดี  เพราะเป็นเมืองที่ประชาชนมีความสุขอันดับหนึ่งของประเทศไทย จังหวัดสิงห์บุรี มีแม่น้ำไหลผ่านถึง 3 สาย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา...แม่น้ำน้อย และแม่น้ำลพบุรี สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่เป็นอย่างดี  ใครที่เคยมาแล้วก็จะสัมผัส  และรับรู้ได้ถึงความสุขเหล่านั้นได้  ที่ผ่านมาคนรู้จักจังหวัดสิงห์บุรี คือ ปลาช่อนแม่ลา และงานประเพณีที่ชื่อว่า “งานเทศกาลกินปลาและของดีเมืองสิงห์บุรี” ที่จะจัดขึ้นราวปลายเดือนธันวาคมไปจนถึงต้นเดือนมกราคมเป็นประจำทุกปี มีสถานปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงและได้รับความสนใจมากอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย คือ วัดอัมพวัน และยังมีความหลากหลายของเรื่องราวพุทธวิถี  อันเป็นจุดเด่นที่สำคัญยิ่งของจังหวัดสิงห์บุรี  ในปี 2559 ททท.สำนักงานลพบุรี จึงกำหนดจัดโครงการขึ้นเพื่อนำเสนอขายสินค้าท่องเที่ยวเชิงศาสนา ภายใต้ชื่อ “ไหว้พระนอน  ขอพรพระนั่ง สมหวังพระยืน” เพื่อเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาสัมผัสบรรยากาศตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น    โดยถ้าได้ใช้เวลาอยู่ที่สิงห์บุรีเพียงข้ามคืนเท่านั้น คุณจะรับรู้ได้ถึงอารมณ์ของการพักผ่อน และท่องเที่ยวในรูปแบบ Slow life ที่ไม่ต้องกังวลต่อความเร่งรีบเหมือนในเมืองหลัก ทุกคนจะเกิดแรงบันดาลใจดีๆ “ลองมาสิ..แล้วคุณจะหลง..รักเรา..”

คุณอรรถพล วรรณกิจ กล่าวปิดท้ายด้วยว่า “นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรีต้องไม่พลาดที่จะแวะสักการะพระพรหม (มหาเทพลิขิตโชคชะตา) เพื่อขอพรแห่งความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต และสักการะพระอินทร์ (มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่เหนือชีวิต) เพื่อขอพรให้พ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง รวมถึงถ่ายรูปภาพเพื่อเก็บความทรงจำดีๆ และความประทับใจที่ได้มาเยือนสิงห์บุรี