ความมหัศจรรย์อันล้ำค่า อลังการ งานแห่เทียนประโคนชัย

 

ศิลป์จากภูมิปัญญา

 

หากมองย้อนไปถึงอดีตกาล งานประเพณีแห่เทียนพรรษาของชาวประโคนชัยถือเป็นงานรื่นเริง สนุกสนาน สร้างความสามัคคีในชุมชน โดยอาศัยความร่วมมือของคนในชุมชน 6 คุ้มวัดที่ได้ร่วมแกะสลักต้นเทียนและขบวนแห่เทียนพรรษาของตนเอง ในยุคแรกของการรังสรรค์เทียนพรรษาของช่างฝีมือชาวประโคนชัยจะถ่ายทอดออกมาผ่านลวดลายบนไม้ของ “ต้นกัวล” ในภาษาพื้นบ้าน หรือที่เรารู้จักกันคือต้นนุ่นนั่นเอง เนื่องจากเป็นไม้เนื้ออ่อนและเบาจึงสามารถทำการสลักเสลาไม้แทนต้นเทียนพรรษาและประดับประดาด้วยกระดาษหลากสีให้สวยงาม กลายเป็นต้นเทียนพรรษาที่พร้อมจะแห่แหนไปรอบเมืองบนรถที่ประดับด้วยดอกไม้ ผ้าหลากสี และที่ขาดไม่ได้คือ นางเทียน จะมีการประกวดประขันกันอย่างสนุกสนาน เนื่องจากในสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้าใช้ ของรางวัลที่ได้จะเป็น “น้ำมันก๊าด” ซึ่งแต่ละวัดจะได้รับมาเป็นปี๊บมากน้อยแตกต่างกันตามความสวยงามของขบวนเทียน เสร็จจากงานก็จะนำไปถวายตามวัดต่างๆ เพื่อใช้ในช่วงจำพรรษาของพระสงฆ์ต่อไป


มรดกอันล้ำค่าของแผ่นดิน

 

ปัจจุบันวิวัฒนาการของการทำเทียนได้กลายมาเป็นเทียนพรรษาที่หล่อหลอมจากขี้ผึ้ง ทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ การร่วมมือกันในชุมชน หากได้เข้าไปสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในการช่วยเหลือเกื้อกูลและร่วมไม้ ร่วมมือกัน จะเห็นภาพของเด็กตัวเล็กๆ เห็นผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุที่สั่งสมประสบการณ์มายาวนาน สนุกสนานกัฐการช่วยทำเทียน ในปัจจุบันงานแห่เทียนที่ยิ่งใหญ่งดงามของประโคนชัยถ้าให้เรียงลำดับแล้ว ความสวยงามวิจิตระการตาอยู่ในลำดับต้นๆ ของประเทศไทย


งานแห่เทียนพรรษาประโคนชัย ขบวนแห่จะยิ่งใหญ่เพียงใด จะสมคำเล่าลือหรือไม่ ติดตามชมความอลังการของประเพณีแห่เทียนพรรษาประโคนชัยได้ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 9.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลประโคนชัย
ความยิ่งใหญ่อยู่ที่น้ำใจของชาวประโคนชัย ฝีมืออันวิจิตรของช่างฝีมือและการมีส่วนร่วมของชาวประโคนชัย กลายมาเป็นความมหัศจรรย์วันแห่เทียนพรรษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มนต์เสน่ห์ที่ใครๆ ต้องหลงรักในงาน “ความมหัศจรรย์อันล้ำค่า อลังการงานแห่เทียนประโคนชัย”

นายไชยวัฒน์ ตามไท ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์ ขอเชิญชวนทุกท่านเที่ยวชมงาน “แห่เทียนพรรษาประโคนชัย” ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย และ ชมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกอย่าง โมโตจีพี ในวันที่ 4-6 ตุลาคม 2562 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต นอกจากนี้บุรีรัมย์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกมากมาย อาทิ ปราสาทพนมรุ้ง...ปราสาทเมืองต่ำ...วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง...สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล...สนามช้างอารีน่า...อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เที่ยวหมู่บ้านท่องเที่ยววิถีชุมชนที่น่าสนใจ เช่น บ้านสนวนนอก...บ้านโคกเมือง...บ้านนาโพธิ์...บ้านเจริญสุข เป็นต้น

 

ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานบุรีรัมย์
โครงการบุญศิริ 7 เลขที่ 674/15-16 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 31000
โทร. 0 4463 4722-3 หรือ โทร. 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย