ปราสาทหินพนมรุ้ง สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์

 

 

จุดหมายปลายทางในใจของใครหลายคนที่ได้มาจังหวัดบุรีรัมย์คือ การมาเยือนปราสาทหินพนมรุ้งอันเลื่องชื่อ สัญลักษณ์ของความรุ่งเรือง รุ่งโรจน์ ที่ยืนหยัดส่งต่อผ่านกาลเวลาอย่างสง่างามมาถึงปัจจุบัน สถาปัตยกรรมขอมโบราณที่รังสรรค์สร้างจากหินทราย ด้วยภูมิปัญญานำหินมาเรียงกันทีละก้อน เกิดจากการคำนวณนับก่อตัวขึ้นเป็นปราสาทหลังใหญ่ใจกลางเขาสูง อันเป็นยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทซึ่งมีอายุกว่าพันปีมาแล้ว อยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-17 เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย
สิ่งที่เป็นไฮไลท์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกให้มาเยี่ยมชมปราสาทหินพนมรุ้ง คือปรากฏการณ์สุดแสนมหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลก เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตก ตรงกัน 15 ช่องบานประตูซึ่งในหนึ่งปีจะมีให้ชมถึงสี่ครั้ง คือช่วงพระอาทิตย์ขึ้นในเดือนเมษายนและกันยายน กับช่วงพระอาทิตย์ตกในเดือนมีนาคมและตุลาคม มีความเชื่อกันว่าปรากฏการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์อันศักดิ์สิทธิ์ การรับ แสงอาทิตย์ที่สอดส่องผ่านศิวลึงค์ที่ตั้งอยู่กลางปราสาทเขาพนมรุ้ง เป็นการเสริมพลังชีวิต และความเป็นสิ่งมงคลกับตนเองและครอบครัว


และจากกระแส MV เพลง Lalisa ของสาว Lisa สมาชิกวง Blackpink นักร้อง K-Pop ชาวไทย ที่มีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้จำลองปราสาทหินพนมรุ้งเข้าไปเป็นฉากหนึ่งใน MV ซิงเกิ้ลเดี่ยวเพลงแรกของเธอ กับชุดสีทองกลิ่นอายของชุดไทยแบบประยุกต์ ทำให้ปราสาทหินสีชมพูแห่งนี้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปอีกในระดับทั่วโลกจนเกิดกระแสการมีผู้คนมาเยี่ยมชมปราสาทหินพนมรุ้งเพิ่มจำนวนมากขึ้น


คุณภาณุวัฒน์ เอื้อสามาลย์ หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กล่าวว่า “ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีมนต์ขลังแฝงไว้ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อ ความศรัทธา นักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่จะมาเที่ยวด้วยความเชื่อและจะให้ความเคารพ ด้วยสถาปัตยกรรมที่น่าเกรงขามนับเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดูแลโบราณสถานให้คงอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ เรื่องการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ความเชื่อ ความศรัทธา เป็นสิ่งที่ส่งเสริมเกื้อหนุนดูแลปกป้องโบราณสถานให้คงอยู่ อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมด้วยจิตสำนึก ชื่นชมในความงามของสถาปัตยกรรม ช่วยกันดูแล บำรุงรักษา และให้การเคารพความศรัทธาต่อสถานที่”

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์