Hug Chaing Rai เสน่ห์เมืองเชียงราย

 


เชียงรายเป็นเมืองแห่งการพักผ่อนกายและใจ วิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เติมพลังให้กับชีวิต ฟื้นฟูจิตวิญญาณ เพื่อกำลังใจตนเองที่แข็งแกร่ง เชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปะ มาสัมผัสความมีรสนิยม เกิดสุนทรียภาพจากการเสพงานศิลป์ทั้งงานปั้น งานเพ้นท์ และแกะสลักไม้ที่สวยงามวิจิตรของเหล่าศิลปินเชียงราย เชียงรายเป็นเมืองแห่งการสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกพลังบวกอย่างสร้างสรรค์ สัมผัสและเรียนรู้อย่างลึกซึ้งในวิถีชุมชนท้องถิ่นแบบดั้งเดิม เติมเต็มจิตวิญญาณอย่างมีคุณค่า
วันนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย ขอเชิญชวนท่านมาร่วมสัมผัสเสน่ห์อันน่าหลงไหล กลิ่นอายบรรยากาศของการท่องเที่ยวแบบวิถีไทย สืบสานศิลปวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ท้องถิ่นอย่างยั่งยืนของเชียงราย แล้วคุณจะหลงรักเชียงรายมากขึ้น มาฮักเชียงรายกันค่ะ

Wat Rong Khun วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยสีขาวเป็นพื้น ประดับด้วยกระจกแวววาว วิจิตรงดงามแปลกตา บนปูนปั้นเป็นลายไทย หน้าบันประดับด้วยพญานาค ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถและห้องแสดงภาพวาดน่าสนใจมาก สําาหรับการการเดินทางวัดอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 12 กิโลเมตร บนเส้นทางไปจังหวัดพะเยา เลี้ยวขวาที่สามแยกทางไปน้ำตกขุนกรณ์ 100 เมตร วัดอยู่ซ้ายมือ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. ถือเป็นแลนด์มารค์ สําคัญของจังหวัดเชียงรายที่นักท่องเที่ยวปักหมุดไว้เวลาที่ได้มาเที่ยวเชียงรายต้องแวะเที่ยวชมกัน
ที่อยู่ : 1208 ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000 โทร. 0 5367 3579

 

Blue Temple วัดร่องเสือเต้น  

พระอุโบสถใหม่ที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีศิลปะความสวยงดงามแปลกตาจากฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงรายซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และเคยเข้าไปทํางานที่วัดร่องขุ่น เป็นศิลปะประยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้า ตัดกับสีทอง สถาปัตยกรรม ความงดงามจากช่างปูนปั้น ขณะที่ ภายในนอกจากจะมีลวดลายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์เช่นเดียวกัน ยังมีผลงานจิตรกรรมที่เป็นภาพวาดฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ ด้าน ในอุโบสถมีพระสิงห์หนึ่งสีขาวมุขเป็นพระประธาน สูง 6.50 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร โดดเด่นสง่างามสวยงามมาก
ที่อยู่ : 306 หมู่ 2 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57100 โทร. 08 2026 9038

 

Jinnaluck  Miracle of Saa

จินนาลักษณ์กระดาษสา

ชุมชนเล็กๆ ที่บ้านปางห้า ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ติดชายแดนระหว่างประเทศไทยและพม่า นอกจากจะมีความสงบ สวยงาม น่าอยู่วิถีชวิตแบบล้านนาแล้ว ที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งผลิตกระดาษสาที่สำคัญของประเทศ โดย คุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล เป็นผู้คิดค้นการผลิตและออกแบบลวดลายกระดาษสาด้วยตนเอง ด้วยความใส่ใจและความพิถีพิถัน กระดาษสาที่นี่ทำจากต้นปอสา ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ให้เส้นใยนำมารวมเป็นแผ่นกระดาษสาที่มีลวดลายสวยงาม ปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 ลาย นอกจากนี้ มีผลิตภัณฑ์ แปรรูปจากกระดาษสาอีกหลากหลายชนิด และหลากหลายลวดลาย เช่น ร่ม โมบาย กล่องของขวัญ ดอกไม้ ถุงกระดาษ ฯลฯ เป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมากว่า 20 ปีแล้ว จินนาลักษณ์กระดาษสา เปิดให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตกระดาษ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส และร่วมมีประสบการณ์กับกิจกรรมกระดาษสาทำมือด้วยตนเอง ด้วยการนำวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ใบหญ้า ใบไม้ มาตกแต่งออกแบบลวดลายในแบบฉบับของแต่ละคน เมื่อทำเสร็จสามารถนำกลับบ้านไปเป็นของขวัญของฝากสุดประทับใจ หลังจากทำกระดาษสาแล้วท่านสามารถแวะมุม แช่เท้าอารมณ์ดี เป็นการ ผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยการแช่เท้าในน้ำสมุนไพรอุ่นๆ ช่วยบำรุงเลือดลม คลายกล้ามเนื้อ ทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย


นอกจากความงามของกระดาษสาแล้ว คุณจินนาลักษณ์ยังได้คิดค้นนวัตกรรมเพื่อความงามจากธรรมชาติที่ถือได้ว่าปัจจุบันเป็นหนึ่งเดียวในโลก ผลิตภัณฑ์มาร์คหน้าใยไหมทองคำ ภายใต้ชื่อ CEILK เครื่องสำอางจากธรรมชาติ 100% นวัตกรรมนี้ได้คิดค้นมาจาการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทยที่ มีมาอย่างยาวนาน ที่บ้านปางห้าเป็นหมู่บ้านนำร่องในการทดลอง เลี้ยงไหมให้ถักใยไหมแนวราบ โดยเป็นการขยายผลและเป็นการต่อยอดจากโครงการกระดาษใยไหมจากนางน้อยราชฎัช ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมแห่งประเทศไทยประจำปี 2556 และ รางวัลชนะเลิศสุดยอดนวัตกรรมโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา ปี 2558 จากการได้ค้นพบว่าในใยไหมมีสารเซรีซิน (Sericin) โปรตีนโมเลกุลเหมือนผิวมนุษย์จากหนอนไหมมีกรด อะมิโนถึง 18 ชนิดที่ตรงกับ Nature Moisturizing Factor ใน ร่างกายมนุษย์ มีคุณสมบัติคล้ายกาวที่ช่วยเชื่อมเซลล์ผิว ช่วยประสานผิวให้กระชับและดูเรียบเนียน เติมความแข็งแรงบนชั้นผิว ช่วยลดการอักเสบของสิว ให้ผิวกระจ่างใส กักเก็บความชุ่มชื่นให้กับผิวจึงทำให้ผิวเนียนนุ่ม รูขุมขนกระชับ ลดการสร้างเม็ดสี กระตุ้น และเสริมสร้างการผลิตคอลลาเจน ฟื้นฟูผิว ลดรอยลึกให้ดูตื้นขึ้น ปกป้องและยืดอายุเซลล์ผิว ถือเป็นอีกนวัตกรรมใหม่ที่มาจากการ คิดค้นและใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติโดยแท้
ที่ตั้ง 235 หมู่ 1 ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 57130 โทร. 06 4679 7470, 0 5367 5393

สอบถามเพิ่มเติม
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย
448/16 ถนนสิงหไคล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทร. 0 5371 7433, 0 5374 4674-5