ดอกซากุระญี่ปุ่นบาน ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อีกหนึ่ง Dream Destination ที่คนรักดอกไม้ต้องห้ามพลาด มนต์เสน่ห์ของโลกสีชมพู งดงามราวดินแดนในฝัน

 ดอกซากุระญี่ปุ่นบาน 

ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 

ยามเมื่อดอกซากุระญี่ปุ่นพร้อมใจกันเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวของภาคเหนือดึงดูดใจผู้คนจากทั่วสารทิศให้ขึ้นดอยมาเยี่ยมชม ในช่วงกลางธันวาคมถึงปลายมกราคมของทุกปีผู้เขียนจะมีนัดกับดอกซากุระญี่ปุ่นที่นี่เพื่อมาสัมผัสกับลมหนาวและความสวยงามของวิมานสีชมพูละมุนละไมทั่วทั้งดอยอ่างขาง     

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ปฐมบทแห่งโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2512 ตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่มีพระราชประสงค์ให้ชาวไทยภูเขาที่อาศัยอยู่ตามดอยต่างๆ ทางภาคเหนือเลิกปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยอันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าไม้และต้นน้ำลำธารของประเทศถูกทำลาย 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกที่สำคัญในการวิจัยพืชเมืองหนาว เพื่อนำผลการทดลองค้นคว้าและวิจัยไปส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาในพื้นที่ปลูกทดแทนฝิ่น ได้แก่ ไม้ผล เช่น พีช พลับ บ๊วย กีวี อโวคาโด สตรอว์เบอร์รี่ การแฟอาราบีก้า พันธุ์ไม้โตเร็ว ไผ่ พืชผัก เห็ดพ๊อตโตเบลโล ไม้ดอกไม้ประดับ กุหลาบสายพันธุ์ต่างๆ แคลล่าลิลลี่ สมุนไพร ชาจีน ลินิน จากพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นในความห่วงใจพสกนิกรในวันนั้นทำให้เกิดอาชีพแก่ชาวไทยภูเขาและได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญจนถึงปัจจุบันนี้

 

สถานีเกษตรหลวงมีพื้นที่กว้างขวาง ไฮไลต์คือดอกซากุระญี่ปุ่นพันธุ์แท้นางเอกของฤดูกาลนี้ ซึ่งในประเทศไทยมีให้ชมได้ที่เดียวคือที่เกษตรหลวงอ่างขางเท่านั้น สำหรับต้นซากุระญี่ปุ่นมูลนิธิโครงการหลวงได้นำเข้ามาปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 และจากไต้หวันในปี พ.ศ.2551ซากุระหรือเชอร์รี (Cherry Blossom) ทั้งสองประเภทเป็นไม้ในตระกูลเดียวกันกับต้นพีช(ท้อ) ดอกจะมีทั้งสีชมพูเข้มและชมพูอ่อน ปัจจุบันมีต้นซากุระญี่ปุ่นและซากุระสายพันธุ์ไต้หวันปลูกอยู่ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางกว่า 5,000 ต้น ปลูกตามจุดต่างๆ ได้แก่ ภายในสวน 80 ตรงข้ามอาคารสโมสรอ่างขาง ด้านข้างสวนกุหลาบอังกฤษ และตลอดเส้นทางเดินรถขาออกฝั่งโรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผัก ข้อสังเกตถึงความแตกต่างระหว่างดอกซากุระญี่ปุ่นและดอกนางพญาเสือโคร่ง(ซากุระเมืองไทย) คือดอกซากุระญี่ปุ่นจะมีลักษณะดอกที่ค่อนข้างอิ่มและสีชมพูสดกว่าดอกนางพญาเสือโคร่ง

    

ที่สถานีเกษตรหลวงนี้ยังจุดท่องเที่ยวให้สายถ่ายรูปได้เก็บภาพเช็คอินกันอย่างเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็นสวนกลางแจ้งและโรงเรือนดอกกุหลาบ..สวนบอนไซ..โรงชา..สวนดอยคำ แหล่งรวมดอกกุหลาบพันปีนำเข้าและดอกไม้เมืองหนาว..สวนหอม แหล่งรวมพันธุ์ไม้หอมทั้งในและต่างประเทศ..สวนบ๊วย..สวน 80 และที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุด "สิริวัณณวรี Botanical Garden" โรงเรือนที่รวบรวมและจัดแสดงพันธุ์พืชเขตหนาว

 

ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมนกนานาพันธุ์ อีกหนึ่งสวรรค์ของนักดูนก โดยเฉพาะในช่วงที่ดอกซากุระบานจะมีทั้งนกอพยพและนกประจำถิ่นให้เราถ่ายรูปและชื่นชมได้ในระยะใกล้ชิดขณะที่นกสวยงามเหล่านั้นกำลังดูดกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ถือเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญที่นักดูนกชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมแวะมาเยี่ยมชม

     เมื่อเพลิดเพลินกับการเดินชมสวน ชมดอกไม้แล้ว เรายังสามารถนั่งชิลๆ พักเหนื่อยด้วยการนั่งจิบกาแฟหรือทานอาหารที่ร้านโครงการหลวงภายในสถานีเกษตรหลวง ซึ่งมีด้วยกัน 2 จุด จุดแรกที่ร้านกาแฟโครงการหลวง บริเวณประตูทางเข้า-ออกสถานีเกษตรหลวงและที่ร้านอาหารอาคารสโมสรดอยอ่างขาง อยู่ตรงข้ามสวน 80 ซึ่งให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งสองจุดนี้ยังมีผลิตภัณฑ์คุณภาพของโครงการหลวงวางจำหน่าย

 

ฤดูหนาวหน้าอย่าลืมปักหมุดดอกซากุระญี่ปุ่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขางนะคะ รับรองว่าจะประทับใจมิรู้ลืมจนต้องกลับมาซึมซับบรรยากาศสวยงามแบบนี้ครั้งแล้วครั้งเล่าในทุกๆ ปี

 

  

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
หมู่ 5 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ 50320
โทร 053 969 476 ถึง 8 แฟ็กซ์ 053 969 475

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://royalprojectthailand.com/angkhang

เรื่องและภาพ :  กาสะลอง