CHECK IN แบบฟินๆ @เชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่ง Destination ที่ไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เสน่ห์ของดอยสูง ดอกไม้งาม วัฒนธรรมแห่งล้านนาตราตรึงดึงดูดให้ไปเยี่ยมชมเสมอ วันนี้เราขอแนะนำสถานที่เช็คอินแบบฟินๆ ที่สามารถไปเที่ยวได้ทั้งปี

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่ ถือได้ว่าวัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งเชียงใหม่ล้านนาก็ว่าได้ พระธาตุมีสีทองอร่ามโดดเด่นเป็นสง่าก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา เจดีย์ทรงเชียงแสนภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1929 ในสมัยพญากือนา ลานเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูนทอดยาวขึ้นไปยังด้านบน ใครแวะเวียนไปเชียงใหม่มักไม่พลาดที่จะไปกราบนมัสการองค์พระธาตุ


ที่ตั้ง บ้านดอยสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
(อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย)

 

 

พระมหาธาตุ “นภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ

พระธาตุคู่พระบารมีแห่งยอดดอยอินทนนท์ ประดิษฐานพระมหาธาตุ 2 องค์ คือ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่กองทัพอากาศสร้างขึ้นน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ องค์พระธาตุทั้งสองสง่างามท่ามกลางขุนเขาที่มีการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับทั่วบริเวณ และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่งดงามมองเห็นทิวเขาและเมืองเชียงใหม่ได้เป็นมุมกว้างสุดลูกหูลูกตา

ที่ตั้ง ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน

จุดชมวิวที่สวยงามราวกับภาพฝัน ไม่ว่าจะเป็นการชมพระอาทิตย์ขึ้น จุดชมทะเลหมอกที่งดงามดั่งยืนบนสายหมอก หรือชมวิวทิวทัศน์สัมผัสลมหนาวที่ท้องฟ้าเคลียร์ใสสีฟ้าสดงดงามตัดกับทิวเขาเขียวขจี ทุ่งหญ้าที่โล่งกว้างปลิวลู่กับสายลม กิ่วแม่ปานยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีบรรยากาศร่มรื่นเต็มไปด้วยพืชพรรณอันอุดมสมบูรณ์บนดอยสูงที่หาชมได้ยาก มีลำน้ำตกไหลผ่าน และอีกจุดเด่นของที่นี่คือความสวยงามของกุหลาบพันปีสีแดงสด และ กวางผา

ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

 

ม่อนแจ่ม

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ใครต่างก็อยากไปสัมผัสอากาศหนาวของที่นี่ ม่อนแจ่มเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย อากาศเย็นสบายตลอดปี ชมทะเลหมอกในยามเช้า ในช่วงที่อากาศหนาวจะมีสายหมอกปกคลุมบนยอดดอยแทบตลอดทั้งวัน ชมแปลงดอกไม้เมืองหนาวที่มีให้ชมหลากหลายสายพันธุ์  โดยเฉพาะดอกเวอร์บีนาสีม่วงที่บานสวยงามเป็นทุ่งกว้าง ใครแวะไปม่อนแจ่มจะไม่พลาดถ่ายรูปกับดอกไม้ชนิดนี้ นอกจากชมวิวและสูดอากาศบริสุทธิ์แล้ว ยังมีร้านค้าร้านกาแฟบริการเหมาะกับการนั่งชมบรรยากาศและจิบกาแฟอุ่นๆ ไปด้วย

ที่ตั้ง หมู่บ้านม้งหนองหอย ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ทิวเขาสูงที่มากด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติ จาการพลิกฟื้นผืนดินจากป่าที่ถูกทำลายโดยมูลนิธิโครงการหลวงมาเป็นขุนเขาแห่งธรรมชาติที่สง่างามอีกครั้ง สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นได้ตลอดปีในทุกฤดูกาล ความโดดเด่นคือการได้สัมผัสกับดอกซากุระที่ญี่ปุ่นในแปลงทดลองปลูกที่สวยงาม สีชมพูบานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาวที่สามารถชมได้ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น ที่สถานีเกษตรหลวงยังเป็นศูนย์วิจัยพันธุ์พืชผักผลไม้เมืองหนาวและพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น สตรอเบอร์รี่ ลูกพลัม กีวี่ พีช ฯลฯ

ที่ตั้ง ทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

 

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

เส้นทางอุโมงค์วิมานสีชมพูแห่งต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระดอยที่บานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาว ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นจากน้ำพระราชหฤทัยของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลเดชบรมนาถบพิตร ให้เป็นสถานที่ทดลองและขยายพันธุ์พืชบนที่สูง และเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น นอกจากดอกพญาเสือโคร่งที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีแปลงไม้ผลเมืองหนาว แปลงกาแฟ โรงกะเทาะเปลือกกาแฟ และแปลงทดสอบพันธุ์แมคคาเดเมีย ให้ชมอีกด้วย

ที่ตั้ง ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)  ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน

อีกหนึ่งเส้นทางการชมดอกพญาเสือโคร่งยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อถึงฤดูกาลคราใดก็จะผลิดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งขุนเขาทอดเป็นแนวยาวตลอดเส้นทางสองฟากฝั่งถนนให้ผู้คนที่เดินทางขึ้นยอดดอยได้ชื่นชมความงามพร้อมรับลมหนาว ขุนช่างเคี่ยนหรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟและผลไม้เมืองหนาว เป็นดินแดนแห่งซากุระเมืองไทยที่ใครแวะเวียนมาเชียงใหม่มักจะนึกถึงเสมอ

ที่ตั้ง ตำบลดอนแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)

วัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์สวยงามไม่เหมือนที่ใด ภายในวัดมีอุโมงค์ช่องทางเดินยาวปกคลุมด้วยสวนป่าต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ภายในอุโมงค์ต่อเชื่อมยาวไปจนถึงลานด้านบนวัดอันเป็นที่ตั้งของเจดีย์ทรงระฆังศิลปะแบบล้านนา เดิมทีวัดแห่งนี้ชื่อ วัดโพธิ์น้อย เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ที่พระเจ้ากือนาธรรมิกราช ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อถวายให้พระมหาเถรจันทร์ผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฏก ที่นี่เป็นอีกหนึ่งความงามของศิลปะแบบล้านนาที่สวยงามและหาชมได้ยาก

ที่ตั้ง ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมจิตใจคู่เมืองเชียงใหม่และชาวล้านนา กล่าวกันว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ พ.ศ.700 ในพระวิหารลายคำที่สวยงามแบบศิลปะล้านนา มีลวดลายทองล่องชาดเทคนิคฉลุลาย จิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่นวิจิตรงดงาม บอกเล่าเรื่องสังข์ทองและสุวรรณหงส์ มีพระมหาธาตุเจดีย์ สวยงามตระการสูงใหญ่ในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่กล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุ เป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรปีมะโรง

ที่ตั้ง ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อาณาจักรพันธุ์ไม้งามของเมืองไทยที่มีทั้งพันธุ์ไม้พื้นเมือง พันธุ์ไม้หายากและพันธุ์ไม้จากต่างประเทศ ตระการตากับหอคำหลวงสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่สวยงามโดดเด่นเป็นสง่าตั้งอยู่บนเนินสูงฉากหลังเป็นทิวเขาทอดยาว สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลเดชบรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ที่ทรงอัจฉริยภาพและทรงครอบสิริราชสมบัติยาวนานที่สุดในโลก สองข้างทางสู่หอคำหลวงเป็นซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์มากถึงจำนวน 30 ซุ้มให้ผู้ที่เข้าไปยังหอคำหลวงได้ชื่นชมพระอัจฉริยภาพที่พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรอย่างหาที่สุดมิได้

ที่ตั้ง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่