ครั้งหนึ่งต้องมาสัมผัส...พังงา วัฒนธรรม ทะเล ป่าเขา วิถีชุมชน วิถีพังงา

แหล่งท่องเที่ยวชุมชนเกาะยาวใหญ่


เกาะยาวเป็นหมู่เกาะบริเวณอ่าวพังงาของทะเลอันดามัน ประกอบด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อยล้อมรอบประมาณ 44 เกาะ ห่างจากพังงาประมาณ 42 กิโลเมตร เกาะยาวใหญ่ อยู่ในอำเภอเกาะยาว เป็นแหล่งเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชังที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะยาวกุ้งมังกรที่นี่ส่งไปขายที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา ดังนั้นเมื่อมาถึงแหล่งเลี้ยงจึงการันตีความสดอร่อย และที่นี่มีบ้านพักโฮมสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทะเลสวย ภูเขางาม กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ การพายเรือคายัคเข้าไปในป่าโกงกางขนาดใหญ่ ผ่านอุโมงค์ป่าโกงกางที่สวยงามมาก และชมพระอาทิตย์ตกที่แหลมหาด ในช่วงเช้าตื่นมาสูดอากาศบริสุทธ์ ธรรมชาติที่นี่คงความสวยงามเพราะชาวบ้านเกาะยาวใหญ่ร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมไว้อย่างดี และมีอัธยาศัยน่ารัก เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว


อาหารถิ่นที่น่าสนใจ เช่น ขนมบ้าบิ่น ที่มีรสชาติเข้มข้น หอม หวาน และ อาหารมุสลิมพื้นบ้าน เช่น แกงหอยไม่ต่อยปาก แกงปูแก้เปลือย ยำสาย(ตามฤดูกาล) น้ำชุบซี่เซะ(มะพร้าวคั่ว) ยำหอยลิ่น ผักไห่เลต้มกะทิ แกงส้มกุ้ง-ปลา ปลาลานะนึ่งทั้งเกล็ด แกงปลาจ้องม้อง และอาหารทะเลสดๆ


กิจกรรมห้ามพลาด
- กิจกรรมเดินป่าศึกษาสมุนไพรพื้นถิ่นและร่วมกันปลูกต้นไม้
- กิจกรรมสาธิตการทำน้ำมันชายหยาด
- สาธิตการทำกิจกรรมสบู่นมแพะ
- กิจกรรมศึกษาระบบนิเวศชายหาด
- ล่องเรือชมป่าชายเลนคลองหย่าหมีและคลองสนชมวิถีชาวประมง
- กิจกรรมสาธิตการเรียนรู้การเป็นชาวนาและชาวประมง
- กิจกรรมเดินป่าศึกษาระบบนิเวศป่าต้นน้ำ-ปลูกป่าหนังสติ๊ก
- สาธิตกิจกรรมครอบกุ้ง
- สาธิตกิจกรรมเรียนรู้การทำขนมพื้นบ้าน
- ทำกิจกรรมหาหอยตุโบ๊ะ
- ทำกิจกรรมลากอวนปลาหม้อหลอด (ปลาทราย)
การเดินทางไปเกาะยาวใหญ่ จากสนามบินภูเก็ตสามารถใช้บริการรถแท็กซี่มาที่ท่าเรือบางโรง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีถึงท่าเรือบางโรง จากนั้นนั่งเรือต่อไปยังเกาะยาวใหญ่ ค่าใช้จ่ายทางเรือสปีดโบ๊ท คนไทย 200 บาท/คน ชาวต่างชาติ 300 บาท/คน ส่วนเรือหางยาว 120 บาท/คน

ติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา
9/9 ถนนศิริราษฎร์ ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา 82000
โทรศัพท์ 0 7641 3400-2 โทรสาร 0 7641 3403

ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวโดยชุมชนเกาะยาวใหญ่
คุณวลัยพร ไถเหี้ยม 08 7272 6733
คุณดุสิทธิ ทองเกิด 08 9726 2419

แหล่งท่องเที่ยวชุมชนตะกั่วป่า


อดีตอันรุ่งเรืองของ ตะกั่วป่า ร่ำรวยจากการขายแร่ดีบุก มีชาวจีนอพยพเข้ามาทำเหมืองแร่ สามารถผลิตแร่ดีบุกส่งออกขายต่างประเทศได้มากที่สุด ที่สำคัญตะกั่วป่ายังเป็นจุดเชื่อมสำคัญในเส้นทางการค้าระหว่างจีน อินเดีย และอาหรับ เชื่อมโยงการค้า ระหว่างมหาสมุทรอินเดีย อันดามัน และอ่าวไทยด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ความเป็นเมืองนานาชาติมาแต่ยุคโบราณ ทำให้ถนนวัฒนธรรมเมืองเก่าตะกั่วป่ามีเสน่ห์ด้วยบ้านเรือนโบราณในสถาปัตยกรรมแบบศิลปะจีนผสมยุโรปอย่างลงตัว เมืองเก่าตะกั่วป่า จึงเหมือนประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต บ้านโบราณที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม ซุ้มประตูโค้ง ตึกสีสันสวยงาม และวิถีชีวิตดั้งเดิม อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของชาวตะกั่วป่าคือการแต่งกายในชุดบาบ๋าที่สวยงาม เป็นวัฒนธรรมการแต่งกายที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัวที่สืบทอดมายาวนาน


อาหารถิ่นที่น่าสนใจของตะกั่วป่า เช่น เต้าส้อ มีทั้งไส้หวานไข่เค็ม ไส้เค็มไข่เค็ม ไส้ดำ(ถั่วนางแดง) งาดำ และชาเขียว ซึ่งตัวแป้งของเต้าส้อที่นี่ทำจากแป้งสาลี โดยลักษณะของแป้งทำเป็นสองชั้น ขนมเบื้องโบราณ ที่มีทั้งหน้าตาและรสชาติแปลกตา ทำให้เราได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ได้มากขึ้น หมี่ซั่ว ตัวเส้นจะเป็นเส้นเล็กๆ บางๆ กินแล้วนุ่มปาก ก๋วยเตี๋ยวป้าเปรมจิต ทีเด็ดอยู่ที่เย็นตาโฟ ซึ่งน้ำซอสเย็นตาโฟทำจากเต้าหู้ยี้ เมื่อนำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวจะออก รสเค็มนิดๆ ได้กลิ่นหอมที่ลงตัว เมี่ยงลาว ตัวไส้มีรสหวานอมเปรี้ยวห่อด้วยใบมันสำปะหลังลวกทำให้รสชาติมีไส้หวานกับความเปรี้ยวของมะขามเปียกตัดกันกำลังดี ใบมันสำปะหลังก็ออกมันๆ เคี้ยวเพลินปาก


กิจกรรมห้ามพลาด
- ชมสถาปัตยกรรมแบบศิลปะจีนผสมยุโรป
- ชิมอาหารและขนมโบราณแบบสูตรดั้งเดิม
- ชมภาพสตรีทอาร์ตเก๋ๆ โดยเน้นเป็นภาพวิถีชีวิตของผู้คนตะกั่วป่า
- ชมการแต่งกายชุดบาบ๋าที่เป็นวัฒนธรรมการแต่งกายที่สืบทอดกันมายาวนาน
- ชมพานเหล็กบุญสูง (สะพานเหล็กโคกขนุน)
การเดินทางไปตะกั่วป่า จากที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่ามุ่งหน้าสู่ถนนราษฎร์บำรุงเข้าสู่เมืองตะกั่วป่า ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร

ติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา
9/9 ถนนศิริราษฎร์ ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา 82000
โทรศัพท์ 0 7641 3400-2 โทรสาร 0 7641 3403


ชุมชนตลาดใหญ่
คุณเพ็ญศรี จิตร์ประสาน โทร 09 6636 1274

 

แหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าดินแดง

บ้านท่าดินแดง ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา มีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับทะเลและป่าชายเลน ชายหาดยาวกว่า 13 กิโลเมตร ลักษณะพื้นที่เป็นแหลมยื่นลงไปในทะเล คำว่า ท่าดินแดง เรียกตามสีของดินบริเวณตลิ่งสูงริมคลองที่ชาวบ้านใช้ในการจอดเรือเป็นดินทรายสีแดง เสน่ห์สนุกๆ ใน “ชุมชนบ้านท่าดินแดง” ยกให้การพายเรือคายัคล่องตามลำน้ำ ลัดเลาะชมวิวป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์สนุกสนาน กับการพายเรือคายัคท่ามกลางป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ และระบบนิเวศที่อยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัย นับเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่งที่ตื่นเต้นท้าทายที่คุณไม่มีวันลืม จากนั้นต่อด้วยการเดินผ่านทุ่งหญ้าสะวันนาสีทองมุ่งไปที่จุดชมวิวเขาหน้ายักษ์ที่มีทรายสวย น้ำทะเลใส ลงเล่นน้ำ ดำน้ำได้ และต้องไม่ลืมไปชมวิธีการร่อนแร่ที่ชาวบ้านยังคงอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม ชุมชนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ส่งไปยังที่พักโรงแรมต่างๆ ทั่วจังหวัดพังงา
อาหารถิ่นที่เป็นเมนูเด็ดของที่นี่ที่ต้องไม่พลาดคือ ผักปลอดสารพิษ ผักสดๆ ราดน้ำสลัดสูตรเด็ดเฉพาะของชุมชน รสชาติหอมหวานกลมกล่อม

กิจกรรมห้ามพลาด
- สาธิตการทำน้ำพริกทำมัง
- แวะชมแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (ผักกางมุ้งปลอดสารพิษ) พร้อมเก็บและชิมสลัดผักสดๆ ที่อร่อยไม่เหมือนใคร
- ชมร่องรอยรางการทำเหมืองแร่ที่เคยเฟื่องฟูในยุคอดีต และชมการสาธิตการร่อนแร่ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน
- ล่องเรือคายัค ชมระบบนิเวศป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ในคลองอ่าวหมัน มาบรรจบกับคลองขนาดใหญ่ที่เรียกว่าคลองท่าดินแดงหินลาด
- เดินผ่านทุ่งหญ้าสีทองอร่าม (สะวันน่าเมืองไทย) เพื่อมุ่งหน้าไปชมความงดงามของหาดทรายขาวละเอียดดุจผงแป้งและเวิ้งอ่าวที่สงบเงียบที่ได้รับการขนานนามว่า เขาหน้ายักษ์
- สาธิตกิจกรรมการทำลอบจับปูและมีการวางลอบจับปู
การเดินทางไปชุมชนบ้านท่าดินแดง จากจังหวัดพังงาเดินทางมาโดยรถส่วนตัวมาตามทางหลวงหมายเลข 4 ถึงตำบลโคกกลอย เลี้ยวขวามาอำเภอท้ายเหมืองจนมาถึงปากทางเข้าหมู่บ้านหินลาดเลี้ยวซ้ายเข้าทางบ้านหินลาด เดินทางอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านท่าดินแดง เที่ยวชุมชนบ้านท่าดินแดงสามารถเที่ยวแบบ One Day Trip ได้แบบสบายๆ

ติดต่อสอบถามเพิ่มได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา
9/9 ถนนศิริราษฎร์ ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา 82000
โทรศัพท์ 0 7641 3400-2 โทรสาร 0 7641 3403


ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านท่าดินแดง
ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82120
บังโหรน 08 4443 3539 , บังดีน 08 6273 0823