สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สัมผัสกับความงดงามของกุหลาบหลากสีสันนานาพันธุ์ ภายในพื้นที่ตกแต่งสวนสวยงามตามสไตล์อังกฤษ นอกจากได้เดินชมสวนกุหลาบแล้ว จุดเด่นของที่นี่คือการได้นั่งรับประทานอาหารท่ามกลางกลางสวนสวย สูดกลิ่นหอมหวลของดอกกุหลาบ ซึ่งได้จัดโซนรับประทานอาหารพร้อมทั้งเครื่องดื่มและเมนูผักสดจากโครงการหลวงหลากหลากเมนู

ภายในสวนกุหลาบมีคาเฟ่เล็กๆ ขายเครื่องดื่มและอาหาร ถัดไปคือโซนรับประทานอาหารท่ามกลางสวนกุหลาบและพันธุ์ไม้ สีชมพูหวานแหววสไตล์วินเทจ สัมผัสกลิ่นอายของความเป็นผู้ดีอังกฤษ กิ่งก้านสาขาและดอกไม้อยู่ใกล้แบบแนบชิด นั่งจิบเครื่องดื่ม ทานอาหารไปก็ได้กลิ่นหอมของดอกกุหลาบโชยมาเป็นระยะ มีมุมขายผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง เช่น สบู่อโวคาโด แชมพูสระผม และ ครีมนวดผมที่สกัดจากอโวคาโด ซึ่งโครงการหลวงทุ่งเริงถือว่าเป็นแหล่งปลูกอโวคาโด้ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ เมื่อเทียบกับโครงการหลวงทั้งหมด นอกจากนี้ยังมี ชา กาแฟ รวมถึงน้ำมันนวด และน้ำมันหอมระเหย นั่งพักผ่อนจิบชาหอม ซึ่งรวมสมุนไพรหลากชนิดมาไว้ด้วยกัน ได้แก่ เลมอนไทม์ เลมอนปาร์ม คาโมมาย หญ้าหวาน japanness มิ้น usa มิ้น รสชาติจะออกหวานของหญ้าหวานและหอมสดชื่นด้วยกลิ่นของสมุนไพรทั้งหมด

 

สำหรับคนที่รักสุขภาพและโปรดปรานน้ำผลไม้ก็มีเช่นกัน เป็นสูตรเฉพาะของที่นี่ เช่น น้ำคะน้ากวางตุ้งปั่นผสมกับเสาวรส เป็นเมนูขายดี เห็นเขียวๆ แบบนี้แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเลยซักนิด ได้ความหอมของใบสะระเเหน่ และความเปรี้ยวของเสารสมาช่วยปรุงรสให้อร่อยขึ้น อาหารจะนำมาเสริฟ์และจัดวางบนโต๊ะอย่างพิถีพิถัน หน้าตาอาหารหลากเมนู น่ารับประทานมาก วัตถุดิบส่วนใหญ่คือผักสดที่เก็บมาจากแปลงผักของโครงการ เริ่มตั้งแต่ สลัดผักใส่ไข่จานโต ออเดิร์ฟสวนกุหลาบ ส้มตำกุ้งสด ต้มยำกุ้ง ผัดยอดคะน้า ยำทูน่า ราคาอาหารไม่แพง เริ่มต้นที่ 65 – 220 บาท เมื่อเทียบกับวัตถุดิบและรสชาติที่อร่อยมากซึ่งต้องบอกว่าอร่อยทุกเมนูคุ้มค่ามาก

เมื่ออิ่มท้องแล้วเราก็ไปเดินชมสวนกุหลาบย่อยอาหารกันต่อ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 โซนคือ สวนด้านล่างและในส่วนที่อยู่ชั้นเดียวกับบริเวณที่นั่งรับประทานอาหารสวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์กุหลาบกว่า 200 สายพันธุ์ อาทิ แดงมินิเจส มิดไนท์บลู ลาเวนเดอร์ดรีม พิงค์พีช บีเวอรี่ เป็นต้น ภายในสวนถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของดอกกุหลาบนานาชนิด ทั้ง สีแดง สีชมพู สีเหลือง สีขาว สีม่วง หรือสีที่แปลกใหม่ที่ไม่ค่อยพบเห็น ชมสวนด้านล่างเรียบร้อยแล้วเดินขึ้นไปชมสวนข้างบนต่อ โซนนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเล่นอยู่ในสวนสไตล์อังกฤษสวยงามด้วยกุหลาบหลากสีสัน กุหลาบสีม่วง เพิ่งเคยเห็นที่นี่เป็นครั้งแรก เดินไปจนเกือบสุดทางจะพบกับบ่อน้ำ และซุ้มประตูกุหลาบ มีเก้าอี้นั่งพักผ่อน รายล้อมด้วยกุหลาบสีแดง ระหว่างเดินชมสวนเห็นพี่คนงานตัดแต่งดอกกุหลาบที่เริ่มจะร่วงโรย เราจึงขอดอกกุลาบมาถือถ่ายภาพเล่นซักหน่อย
การเดินทางสามารถใช้ได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางแรก จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่–ฮอด ผ่านอำเภอหางดง กิโลเมตรที่ 10 ถึงทางแยก เลี้ยวขวาไปสะเมิงเส้นทางหลวงหมายเลข 1269 จากแยกนี้ไปอีก 18 กิโลเมตร ตั้งอยู่ขวามือทางเข้าเดียวกับรีสอร์ทจักรวาลบ้านดิน เส้นทางนี้ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง อีกเส้นทางคือ สายเชียงใหม่-แม่ริม-สะเมิง-หางดง เส้นทางที่สองจะไกลและชันกว่า ใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบชั่วโมงครึ่งจากม่อนแจ่ม เหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวม่อนแจ่มแล้วมุ่งตรงมาเที่ยวที่นี่ต่อ

หากมาเชียงใหม่แล้วอยากหาสถานที่ท่องเที่ยวให้แตกต่างจากเดิม แวะมาที่สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง มาชมสวนแบบเพลินๆ ที่แต่งแต้มไปด้วยสีสันของดอกกุหลาบหลากชนิด พร้อมนั่งรับประทานอาหารท่ามกลางกลิ่นหอมหวานที่ล้อมรอบตัว ที่นี่มี ดอกกุหลาบให้ชมตลอดทั้งปี

 

สวนกุหลาบหลวง
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง
ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
โทร 099 135 1118