“กอดธรรมชาติ กอดได้ตลอดทั้งปี ไม่มีวันเบื่อ @ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ อ.อ.ป.”

หลบความวุ่นวาย คลายความเหนื่อย ขึ้นเหนือไปอยู่ดอย ชมธรรมชาติ ที่เขาเล่าว่า  อุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ สงบ ร่มรื่น และร่มเย็น เข้าถึงวิถีชีวิตชาวเขา เผ่า ปกาเกอะญอ    ชมสวนผลไม้ ส่งโครงการหลวง พร้อมไหว้พระขอพร ในทริป “กอดธรรมชาติ กอดได้ตลอดทั้งปี ไม่มีวันเบื่อ @ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ อ.อ.ป.”

 

อำเภอกัลยาณิวัฒนา อำเภอต้นแบบในการพัฒนาที่ยั่งยืน  กระทรวงมหาดไทยได้กำหนดให้เป็น โครงการอำเภอกัลยาณิวัฒนา เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 แทนชื่อเดิม วัดจันทร์  จากอดีตที่แห่งนี้ทุรกันดาร มาวันนี้ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หลังจากการจัดตั้งโครงการพระราชดำริหลายโครงการ

แม้ว่าทางขึ้นเขาจะคดเคี้ยวไม่ต่างจากไปแม่ฮ่องสอน แต่เมื่อขึ้นไปถึงแล้วจะรู้ว่าธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์เป็นเช่นไร สิ่งที่เห็นคือต้นไม้ใหญ่ ทั้งต้นสักทอง ต้นสน มีทั้งสนสองใบและสามใบ สูงตระหง่าน ทริปนี้เราได้รับการดูแล จากคุณฐิตาภา พินิจไชย ผู้จัดการ THE HORSE BARN และ อดีตที่ปรึกษาด้านท่องเที่ยวและ การตลอดของ อ.อ.ป. ปี 2554 และ นายภาสกร มีวาสนา  ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เหนือตอนบน ให้ที่ ที่ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ อ.อ.ป. ซึ่งต้องบอกว่าที่พักของที่นี่ ไม่มีแอร์ ไม่มีพัดลม เน้นความเป็นธรรมชาติ ปลูกสร้างด้วยไม้  ลายล้อมด้วยป่าสน ให้ร่มเงา ฟังเสียงจิ้งหรีด ชมแมงทับ สีสันสวยงาม  

เช้าตรู่ เราแวะชม หมอก ละอองน้ำบนพื้นผิวน้ำที่อ่างเก็บน้ำโครงการหลวง   บ้านวัดจันทร์ เดินเที่ยวชมธรรมชาติยามเช้า ชมพระอาทิตย์ขึ้น  ขมวิถีชีวิตยามเช้าของชาวปกาเกอะญอ ใส่บาตรร่วมกับชาวเขา รับบุญแล้ว พวกเราได้เวลารับประทานอาหารเช้า ที่โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ อ.อ.ป. อาหารของที่นี่แม้จะดูธรรมดา แต่เต็มเปี่ยมด้วยความอร่อย จากของสด ๆ ที่ชาวปลูก  ไม่มีสารเคมี

หลังจากอิ่มท้อง ต้องไปอิ่มบุญ  กราบนมัสการพระธาตุบ้านวัดจันทร์องค์ที่ 2 ชมโบสถ์แว่นตา กราบพระประธานหยกอันล้ำค่า แวะให้อาหารปลาพลวง ปลากินผัก ที่ชาวบ้านเรียกปลาเทวดา เพราะหาต้นทางของปลาไม่ได้ว่ามาจากทางไหน

เมื่อทำทานก็ได้เวลาแวะชมสวนของชาว ปกาเกอะญอ ที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการหลวง  ทั้ง สวนองุ่น เสาวรสหรือชาวบ้านจะเรียกว่ากระทกลก สาลีหวานกรอบ หรือจะเป็นลูกไหน สามารถเข้าไปเด็ดชิมกันได้ และที่ห้ามพลาด ต้อง ไปเรียนรู้แนวคิดของนักปราชญ์ พะตี่ ทองดี  ชิมกาแฟ สายพันธ์อาราบีก้า ที่ได้จากการคั่วในหม้อดิน และบดด้วยเครื่องบดมือ   พร้อมฟังเพลงพื้นเมือง จากผู้นำชาติพันธ์และนักปราชญ์ชนเผ่า ปกาเกอะญอ คนนี้

นอกจากวิถีชีวิตการทำการเกษตรในแบบชนเผ่าปกาเกอะญอ ผู้ที่ชื่นชอบการถักทอ ต้องไม่พลาด ไปผ้าพื้นเมืองของชนเผ่าปกาเกอะญอ สามารถเลือกซื้อหากันตามชอบ และที่ต้องห้ามพลาดยามพลบค่ำขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตก พร้อมกราบพระธาตุองค์ที่ 1 พระธาตุโค่โพหลู่ บนยอดเขา ชมวิว 360 องศา ของบ้านวัดจันทร์ Sky Walker

นอกจากเที่ยวที่โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ แล้วยังอยากไปต่อ ก็ต้องเลยไปปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถเดินทางจากที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาเพียงไม่ไกล แวะวัดน้ำฮู สักการะตำหนักพระนเรศวรมหาราช และพระสุพรรณกัลยา ชมวิถีความเป็นอยู่ ของชนเผ่ายูนาน พร้อมแวะจิบชาหอมหมื่นลี้ แชะ ชิม ช้อป ได้อย่างสบายใจ บ่ายแก่ๆ ไปเดินขึ้นสะพานบุญ  ณ วัดพระธาตุแม่เย็น สักการะพระใหญ่ พร้อมชมความงามของเมืองปายในมุมสูง ยามเย็นต้องไปเซลฟี่กันที่สะพานเหล็กที่มีประวัติศาสตร์ พร้อมถ่ายภาพกับกระเหรี่ยงคอยาว  ณ ร้านบุระลำปาย

ทริป “กอดธรรมชาติ กอดได้ตลอดทั้งปี ไม่มีวันเบื่อ @ โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ อ.อ.ป.”  มีให้เลือก 2 วัน 1 คืน หรือ 3วัน 2 คืน  หรือจะเป็น 4 วัน 3  คืน  ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณฐิตาภา พินิจไชย  089-0735871