นานมีบุ๊คส์เปิดตัวหนังสือ “อยู่วังสระปทุม” เรื่องราวสุดเมี๋ยวของแมวทรงเลี้ยงในวังสระปทุม

ภายในงานเปิดตัวอบอวนไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ จากการพูดคุยของ“สุมาลี” ผู้เขียน ที่มาพร้อมแขกรับเชิญพิเศษ “ดร.สุกัญญา บำรุงสุข” ผู้ประสานงานด้านภาพแมว ที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างใกล้ชิด มาเผยวีรกรรมสนุกๆ ของแมวทรงเลี้ยงแต่ละตัวที่เข้ามาอาศัยอยู่ในวังสระปทุม และเรื่องราวแสนประทับใจที่มีต่อองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีพระเมตตาคุณต่อสรรพสัตว์ทั้งหลายที่ทรงเลี้ยง และที่มีชีวิตอยู่ในที่ต่างๆ ทั่วประเทศ รวมไปถึง “นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ” เจ้าของเพจชื่อดัง หมาจ๋า ที่มาเผยความรู้สึกปลื้มปิติที่ได้มีส่วนร่วมในหนังสือเล่มนี้ พร้อมด้วย “ประวีณมัย บ่ายคล้อย” ดำเนินรายการ โดยมี สุวดี และ คิม จงสถิตย์วัฒนา ผู้บริหารจากนานมีบุ๊คส์ รศ.ศุภรัตน์ เลิศพาณิชย์กุล และ สมชัย ถาวรรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีทูเอส จำกัดและแฟนๆนักอ่าน ร่วมงานกันอย่างอบอุ่น ณ ร้าน B2S ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

คิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า “ดิฉันรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ได้รับพระราชทานพระราชานุญาต จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระเมตตาให้เผยแพร่หนังสือ อยู่วังสระปทุม เล่มนี้ในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เมษายน 2558

ความแยบยลในการประพันธ์ของคุณสุมาลี และภาพประกอบอันสดใสมีชีวิตชีวาที่สอดคล้องกัน นี่ทำให้หนังสือน่ารักๆ เล่มนี้มีทั้งกลิ่นอายของความสดชื่นรื่นรมย์ ความอ่อนโยนอบอุ่น รวมไปถึงเกร็ดความรู้ความเป็นมาของวังสระปทุม รวมถึงท่านเจ้าของวังในอดีตและปัจจุบัน  รวมถึงพระจริยวัตรและพระราชกรณียกิจอันน่าประทับใจ นับได้ว่าเป็นหนังสือที่กลมกล่อม พอดีและพอเพียงกับความอิ่มใจเมื่ออ่านมาจนถึงบรรทัดสุดท้าย ดิฉันรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสจัดพิมพ์หนังสือเล็กๆที่มากด้วยคุณค่าอันควรแก่การสะสมเล่มนี้”

สุมาลี กล่าวว่า“สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชานุญาตให้นำภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แมวที่ทรงเลี้ยง ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในหนังสือ สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม และ ในร่มเงาวังสระปทุม ภาพวาดผีพระหัตถ์ ATTACK CAT SECURITY SYSTEM รวมทั้งภาพถ่ายแมวที่ทรงเลี้ยง มาลงพิมพ์เผยแพร่ ในหนังสือ อยู่วังสระปทุม ตามคำกราบบังคมทูลขอพระราชทาน ข้าพเจ้ารู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพ้นพรรณนา และเมื่อดิฉันได้เห็นหนังสือ อยู่วังสระปทุม แล้วถูกใจเหลือเกิน รีบเปิดอ่าน ดูภาพประกอบ ยิ้มน้อย ยิ้มใหญ่ ภาพวาดของ หมาจ๋า สวย น่ารัก และมีอารมณ์ขัน ส่งให้เรื่องยิ่งสนุกสนาน น่าอ่าน คนเขียนเรื่องเอง ยังวางไม่ลง อ่านรวดเดียวจบ แล้วยังได้เสียงตอบรับว่าผู้อ่านก็ชอบมากจนอยากให้มีเล่มสอง ได้ยินเช่นนี้ดิฉันก็รู้สึกปลาบปลื้มไม่น้อย”

 

อยู่วังสระปทุม เรื่องราวสนุกๆ ของบรรดาแมวที่ไม่ได้รับเชิญที่พากันตบเท้าเข้ามาอยู่ในรั้ววังสระปทุม จนได้ถวายตัวกลายเป็นแมวทรงเลี้ยง จึงชวนกันมาเล่าเรื่องสนุกๆ ของบรรดาสุนัข แมว งู หนู กระรอก แม้แต่ปลาชะโด และสัตว์อื่นๆ ที่แอบและไม่ได้แอบเข้ามาอยู่ในวังเพื่อมาพึ่งพิงอาศัย ด้วยพระเมตตาขององค์สมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงให้อยู่ร่วมกันในรั้ววังอย่างอบอุ่นและปลอดภัย

ทีมแมวช่างเม้าท์เหล่านี้ยังได้พาไปรู้จักกับท่านเจ้าของวังสระปทุม คือพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สมเด็จย่า และสมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงมีพระอุปนิสัยคล้ายคลึงกันมากประดุจลิขิตสวรรค์สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นเจ้าของวังสระปทุมแห่งนี้ และยังชักชวนไปชื่นชมพระจริยาวัตรที่สมเด็จพระเทพฯทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยของพระองค์อย่างเปี่ยมล้น 

พบเรื่องราวเมี๋ยวๆ ที่จะทำให้คุณยิ้มไม่หุบไปกับ อยู่วังสระปทุม หรือเลือกมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนพิเศษก็น่ารักไม่เบา แถมใบคั่นแมวสุด Cute 4 ลายอีกด้วย จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ในราคา 175 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านบีทูเอส ร้านหนังสือแว่นแก้ว และ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสอบถามที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1 www.nanmeebooks.com และ www.facebook.com/nanmeebooksfan