a world connect issue 34

  

ภิรมย์เวียงพิงค์...เสน่ห์วันวานนครเจียงใหม่
The Memory of Vieng Ping

 

  

        a world connect ฉบับนี้ขอพาผู้อ่านขึ้นเหนือไปแอ่วนพบุรีศรีนครพิงค์ หรือ เวียงพิงค์ คืออีกชื่อของเมืองเชียงใหม่ เมืองหลวงแห่งล้านนาที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ยาวนานกว่า 727 ปี ร่วมเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวในมิติใหม่ที่สัมผัสกลิ่นอายบรรยากาศการท่องเที่ยวในแบบย้อนวันวานที่ใครหลายๆ คนถวิลหา ถึงแม้ว่าปัจจุบันการเติบโตของตัวเมืองมีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่ยังมีอีกหลายๆ มุมของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในตัวเมืองและนอกเมืองที่นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวในอีกมิติหนึ่งของการท่องเที่ยวได้สัมผัสเสน่ห์อันน่าหลงใหลของกิจกรรมการเดินทางที่น้อยคนจะได้สัมผัส

 

 

a world connect Young Traveller ภูษาเวียงพิงค์ "The Memory of Vieng Ping"

a world connect Young Traveller ภูษาเวียงพิงค์  "The Memory of Vieng Ping" …เชียงใหม่ก็คือเชียงใหม่…เมืองเก่าแห่งนี้แม้ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน การแต่งกายมีอัตลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ผ้าทอแต่ละผืนบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ วิถีชีวิต และศรัทธาของผู้คน

อ่านเพิ่มเติม...

a world connect#14

 

 

 

 

สวัสดีครับ a world connect ฉบับนี้ ยังคงฉุ่มช่ำกับฤดูฝน จึงทำให้สถานที่ท่องเที่ยวตามยอดภู ยอดดอยทุกแห่งก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศที่ต้องการมาชื่นชมทะเลหมอกในขุนเขา a world connect จึงได้จัดสถานที่ชมทะเลหมอกมาให้เลือกกันถึง 9 ภู โดยเป็น “9 ภูเมืองเลย” เนื่องจากจังหวัดเลยนั้นมีความหลากหลายทางธรรมชาติ และขึ้นชื่อว่าเป็น “เมืองที่โอบล้อมด้วยภูเขา” ที่แต่ละแห่งล้วนมีเสน่ห์และความโดดเด่นของบรรยากาศเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป นักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวไม่ควรพลาดเลยจริงๆ

และเพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวที่ เรายังพาผู้อ่านไปเที่ยว จ.สระบุรี เพื่อเดินชม สวนบิ๊กเต้ สวนดอกเบญจมาศ ใหญ่ที่สุดในมวกเหล็ก” แวะไร่ภูนวพันธุ์ ไรซึ่งมีการปลูกองุ่นสายพันธุ์ดี ที่มีรสชาติอร่อย นอกจากจะมีผลองุ่นสดแล้วทางไร่ยังได้นำองุ่นสดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น น้ำองุ่นสด เข้มข้น 100 % องุ่นกวน ฯลฯ

และสุดท้ายสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเดินทางไกลๆ ลองแวะไปท่องเที่ยว 4 เส้นทางครบรสกันที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เส้นทางที่จะทำให้มุมมองการท่องเที่ยวของท่านที่มีต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเปลี่ยนไป รับรองว่าใครได้มาสัมผัสจะได้รับความทรงจำที่ดีไม่ว่าจะเป็นความรู้ และความสุขแบบฉบับ a world connect ที่ย่อบางมุมโลกใบนี้ให้เล็กลง และใกล้เรานั่นเอง

 

a world connect#8

 

 

 

 


มาวันนี้ต้องขอบคุณสมาชิกของนิตยสาร a world ที่นำเสนอทริป การท่องเที่ยวแบบพิเศษไม่เหมือนใครเพราะแต่ละทริปที่ไปท่องเที่ยวกันนั้นเชื่อว่าจะทำให้ผู้อ่านได้พบกับความสุขเล็กๆในใจอย่างแน่นอน และทริปในฉบับนี้ คุณโอม สมรัชนะ มูลสาย จะพาไป เยือนเกาะ Madeira เลอค่า แห่งมรดกโลก จากเป็นประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปแล้วรอบโลกกว่าร้อยประเทศ หลายเมืองชื่อดัง ทั้งเมืองหลวง เกาะแก่งต่าง ๆ ต้องยอมรับว่าบางสถานที่แห่งนี้มีคุณค่าและความงามเกินบรรยายจนอยากจะให้คนที่เรารักได้มีโอกาสมาเยือนด้วยกันจริง ๆ

จากนั้นไปเที่ยว 2 ช่อง ท่อง 2 แผ่นดิน เยือนถิ่นอีสานใต้ แล้วพบกับเส้นทางเหนือฟ้า “เส้นทางแห่งความสุข” อุตรดิตถ์-สุโขทัย และลงใต้แบกเป้ไปเที่ยวภูเก็ตแบบเต็มอิ่มชมเรือใบโต้คลื่นใต้สายลม พร้อมด้วยเรื่องราวดีๆของ คู่ค้าหรือคู่แข่งบนเส้นทางธุรกิจในยุคนี้ รวมทั้งเคล็ดลับของคุณนิธิ อัครวิวัฒน์ นักสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับที่ดิน ทั้งหมดเป็นเรื่องราวของโลกใบหนึ่งที่กลั่นออกมาจากใจทีมงาน a world ทุกคน พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

 

 

 

a world connect#6

 

 

 

 


บรรยากาศเย็นๆ กำลังผ่านไป แล้วอากาศร้อนๆ กำลังเข้ามาเยือน a world ฉบับนี้ชวนผู้อ่านไปเที่ยวอิตาลี พร้อมชมภาพสวยๆ ที่เป็นเหมือนมนต์เสน่ห์ของสายน้ำแห่งเมืองเวนิส (Venice) หรือ เวเนเซีย (Venezia) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต ของประเทศอิตาลี โดยเมืองเวนิสแห่งนี้ยังได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลอาเดรียตริก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges), และเมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Ligh) เรียกว่าเป็นเมืองที่สวยงามแห่งหนึ่งที่ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ควรค่าของการไปเยือน

นอกจากนี้ส่วนของท่องเที่ยวไทยอยากให้ทุกคนได้เย็นตาเย็นใจ อุ่นใจด้วยการไปเที่ยวชม “หนองหานกุมภวาปี” ที่เพิ่งได้เปิดฤดูท่องเที่ยว “ทะเลบัวแดง” บนพื้นที่มากกว่า 29,000 ไร่ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ซีเอ็นเอ็น ยกให้เป็น 1 ใน 10 ทะเลสาบ ที่สวยงามและแปลกที่สุดในโลก คาดกันว่าในแต่ละปีจะมีนักเที่ยวมาเที่ยวเกิน 1 ล้านคน หากใครมีโอกาสผมว่าไม่ควรพลาดจริงๆ


สุทธิคุณ กองทอง
บรรณาธิการบริหาร

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. a world connect#7
  2. a world connect
  3. About a world connect